• บวม เป็นก้อน เกือบถึงข้อแขน คันเล็กน้อย แล้วยุบหายไปเอง เกิดจากอะไร

  • สวัสดีครับผมมีอาการบวม เป็นก้อน ไม่แข็งมาก เกือบถึงข้อแขนมีอาการคันเล็กน้อยอยู่ดีๆมันก็บวมแล้ว ไม่กี่ชั่วโมงมันก็ยุบหายไปเองเป็นบ่อยมาก 2-3 เดือน ก็กลับมาเป็นใหม่ เป็นอยู่แบบนี้ซ้ำไปซ้ำมาจะเป็นปีแล้วครับเป็นเป็นหายหาย เกิดจากอะไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ฮั่นแน่ พี่ หยก นี่หว่า,

                        อาการบวมเป็นก้อนและมีอาการคันที่บริเวณข้อแขน โดยเป็นๆ หายๆ อาจเป็น

                       - ผื่นลมพิษ เกิดจากร่างกายมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อสิ่งที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ ซึ่งรวมถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และการมีความเครียด พักผ่อนไม่เพียงพอ โดยจะมีผื่นเกิดขึ้นที่ผิวหนัง มีลักษณะนูนแดง จะมีขนาดและรูปร่างแตกต่างกันไป อาจมีขนาดตั้งแต่เล็กมาก ไปถึงขนาดใหญ่จนดูเป็นก้อนบวม อาจเกิดขึ้นเฉพาะที่ แต่มักพบเกิดขึ้นทั่วตัวมากกว่า และจะมีอาการคันมาก

                       - ผื่นแพ้สัมผัส หรือผื่นที่เกิดจากการระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ แต่มักจะเห็นเป็นผื่นนูนแดงขนาดไม่ใหญ่มาก

                       - ก้อนเนื้องอกของผิวหนังหรือชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง แต่ไม่น่าเกิดขึ้นแบบเป็นๆ หายๆ

                       หากยังคงเกิดก้อนขึ้นมาอีก แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ โดยควรไปพบแพทย์เมื่อเกิดอาการ เพื่อที่แพทย์จะได้ตรวจดูลักษณะของก้อนดังกล่าว หรืออาจถ่ายรูปไว้ก็ได้ ในเบื้องต้น ก็ควรพยายามหลีกเลี่ยงสิ่งต่างๆ ที่อาจกระตุ้นให้เกิดการแพ้ด้วย เช่น อาหารต่างๆ ที่คาดว่าเมื่อทานไปแล้วมักทำให้เกิดอาการ รวมถึงไม่ควรดื่มแอลกอฮอล์ ไม่ทานอาหารเสริมต่างๆ งดการใส่นาฬิกาหรือกำไลที่เป็นโลหะที่อาจกระตุ้นให้แพ้ หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสัตว์ต่างๆ การจับดอกไม้ต่างๆ นอกจากนี้ ก็ควรนอนพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียด ไม่ตากแดด ไม่อยู่ในที่ที่ร้อนจนเกินไป เป็นต้น