• ปากมดลูกบวมหลังจากถูกตัดชิ้นเนื่อไปตรวจ ควรทำอย่างไร จะเป็นอันตรายไหม

  •  Wipa Sermmatiwong
    สมาชิก
    4วันที่ผ่านมาได้ไปตรวจแบบส่องกล้องและหมอตัดชิ้นเนื้อไปตรวจเพราะปากมดลูกผิดปกติ (ตัดชิ้นเนื้อไปแล้ว5ครั้ง)ครั้งที่1-4 ไม่มีอาการเจ็บปวดช่วงเวลาที่หมอตรวจหรือส่องกล้องดูและไม่เจ็บมากเวลาตัดชิ้นเนื้อ เพราะทุกครั้งหมอจะทายาให้รู้สึกเจ็บน้อยลง...แต่ว่าครั้งล่าสุด หมอสอดเครื่องมือแรงมากและรู้สึกเจ็บแสบตลอดเวลาในการตรวจและรู้สึกปวดมดลูก ตอนตัดชิ้นเนื้อไปตรวจหมอตัดเนื้อเยอะและเจ็บมากกมากที่สุดจนร้องให้ออกมา .. ตรวจเสร็จก็กลับบ้านนอนพัก เลือดหรือยาที่ทำให้เลือดหยุดไม่ไหลออกมาเลยในช่วง1-2วันแรก(เพราะโดยปกติจะไหลออกมาในช่วง1-3วันแรก) แต่พอวันที่3มีบางอย่างตกออกมาเป็นก้อน เหมือนเลือดแข็งตัวมาพร้อมกับแผ่นอะไรไม่รู้เหมือนมีผิวหลุดออกมาเป็นแผ่นเล็กๆ(เหมือนมันหลุดหรือขาดมาจากส่วนอื่น)ตกมาพร้อมน้ำสีเหลืองและกลิ่นเหม็นมาก ตกแบบนี้ 2-3ครั้ง(ตกแต่ละครั้งนิดๆหน่อยๆ)แล้วก็หยุด ด้วยความสงสัยตัวเราเลยลองส่องกระจกดูช่องคลอด พบมีอาการบวมภายใน บวมมากด้วย บวมจนไม่สามารถเอานิ้วสอดช่องคลอดได้ แต่ไม่มีอาการเจ็บใดๆทั้งสิ้น เลยลองเอานิ้วค่อยๆสอดเข้าไปในช่องคลอดอีกครั้ง และแล้วนิ้วก็ไปแตะโดนบางอย่างที่บวมมากด้วยภายในซึ่งมองไม่เห็นเพราะไกล้ๆปากช่องคลอดก็บวมมาก (สรุปมีจุดบวม2ที่ คือไกล้ๆปากช่องคลอดกับด้านใน) **ที่สอดนิ้วไปเพราะคิดว่าปากช่องคลอดบวมอาจทำให้สิ่งตกค้างจากการตัดชิ้นเนื้อจะติดด้านในออกมาไม่ได้ เผื่อเราช่วยดัน แต่ดันไปเจออะไรไม่รู้บวมๆด้านใน** 😔 ติดต่างๆนาๆทำให้จิตตกมาก!กลัวววที่สุด! *อยากทราบว่าอาการบวมเกิดจากการตัดชิ้นเนื้อ ต้องรอสัก1-2อาทิตย์ จะหายบวมไปเอง? *หรือเกิดการอักเสบในช่องคลอดคะ? ..🙏

     สวัสดีค่ะ คุณ Wipa Sermmatiwong

    จากที่เล่ามา อาจเป็นได้จากหลายสาเหตุ เช่น

    -การที่ตัดชิ้นเนื้อในครั้งก่อนๆ ทำให้ช่องคลอดและในโพรงมดลูกได้รับการบาดเจ็บ จึงทำให้บริเวณดังกล่าวแคบลง การใส่เครื่องมือจึงยากมากขึ้น

    -ความผิดปกติของบริเวณมดลูกรุนแรงขึ้น จึงทำให้การตัดชิ้นเนื้อในครั้งนี้ จึงเกิดภาวะแทรกซ้อนได้มากขึ้น

    -ตำแหน่งที่ตัดชิ้นเนื้อในครั้งนี้ อาจตัดชิ้นเนื้อในบริเวณที่ลึกขึ้น จึงมีการใส่เครื่องมือลึกขึ้น  เป็นต้น

    แนะนำคุณ Wipa Sermmatiwong ว่า หากมียาแก้ปวดลดการอักเสบ หรือมียาฆ่าเชื้อ ควรรับประทานยาอย่างสม่ำเสมอนะคะ

    ไม่แนะนำให้เอานิ้วสอดใส่ในช่องคลอดที่บวมและอักเสบ รวมถึงการหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์นะคะ เพราะอาจทำให้เกิดการติดเชื้อเพิ่มเติม

    ล้างทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศด้วยน้ำสะอาด และซับให้แห้งทุกครั้ง

    หากอีก 2-3วัน อาการปวดบวมยังไม่ดีขึ้น มีนำ้เหลืองที่มีกลิ่นเหม็นยังคงออกต่อเนื่อง ควรกลับไปพบแพทย์อีกครั้งนะคะ