• หลังมีเพศสัมพันธ์ มีอาการบวมที่อวัยวะเพศหญิง ปัสสาวะแล้วแสบ มีน้ำสีขาวไหลออกจากช่องคลอด เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  Ploy Papapit
    สมาชิก
    ฉันเป็นผู้หญิง ไม่เคยมีประวัติมีโรคทางเพศสัมพันธ์นะคะ เมื่อวานมีเพศสัมพันธ์กับเเฟนใส่ถุงยางอนามัย แต่พอรู้สึกเริ่มไม่มีอารมณ์น้ำก็เเห้งแต่เเฟนก็ทำต่อเลยรู้สึกเจ็บค่ะ เลยถอดถุงยางออกเพราะอวัยวะเพศของเเฟนมีน้ำเยอะ และเเฟนทำเเรงค่ะ พอกลับบ้านอวัยวะเพศบวมบริเวณเเคมลงมาข้างนึงเวลาปัสสาวะเเล้วเเสบ เช้าวันต่อมาตื่นมามีน้ำสีขาวไหลออกจากช่องคลอดด้วยแต่ปัสสาวะไม่เเสบเเล้ว เกิดจากอะไรคะ รักษาอย่างไร

    สวัสดีค่ะคุณ Ploy Papapit

    อาการปวดบวมช่องคลอดภายหลังจากมีเพศสัมพันธ์สามารถเกิดขึ้นได้ โดยเฉพาะหากมีเป็นการสอดใส่ที่รุนแรง กรณีนี้อาการจะค่อย ๆ ดีขึ้นตามลำดับค่ะ ส่วนหนึ่งที่คนไข้มีการปวดบวมได้ง่ายขึ้น เนื่องจากมีน้ำหล่อลื่นในช่องคลอดน้อย การแก้ปัญหาเบื้องต้นอาจใช้สายหล่อลื่นช่วยขณะมีเพศสัมพันธ์ ก็จะสามารถลดการอักเสบได้ค่ะ

    ในกรณีมีตกขาวหลังจากมีเพศสัมพันธ์ก็อาจมีได้เช่นกันค่ะ แต่หากตกขาวมีลักษณะสีขุ่นมีสีเหลืองหรือมีเลือดเจือปนตลอด มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ แนะนำให้ตรวจกับสูติ-นรีแพทย์เพิ่มเติมค่ะ