• มีท้องร้องตลอด โดยเฉพาะในท่านอนหงาย ไม่ได้หิวข้าว ไม่ปวดท้อง ไม่มีท้องเสีย เกิดจากอะไร

  •  Boontitaporn Phuaj
    สมาชิก
    มีท้องร้องตลอด โดยเฉพาะในท่านอนหงาย ไม่ได้หิวข้าว ไม่ได้ปวดท้อง และไม่ได้ท้องเสียง เป็นมาจะ 1 เดือนแล้วค่ะ เป็นมาตั้งแต่ช่วงปีใหม่ สาเหตุมาจากอะไร และควรทานยาอะไรคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Boontitaporn Phuaj,

                     เสียงท้องร้อง เกิดจากการที่ลำไส้เล็กบีบตัว ขณะที่มีอาหารและน้ำอยู่ ซึ่งอาการท้องร้องบ่อย ร้องดัง อาจเกิดได้จาก

                     1. อาหารค้างในลำไส้เล็กมาก จากการกินอาหารมากไป

                     2. ทานอาหารที่ย่อยยาก เช่น ทานเนื้อสัตว์ชิ้นใหญ่ๆ  หรือเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด ทำให้อาหารตกค้างในลำไส้เล็กเช่นกัน

                     3. สาเหตุที่ทำให้เกิดท้องอืด ซึ่งอาการท้องอืดคือการมีแก๊สในกระเพาะอาหารและลำไส้มากไป ทำให้เวลากระเพาะอาหารและลำไส้บีบตัว ยิ่งเกิดเสียงดังได้มากกว่าปกติ ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ท้องอืด ได้แก่

                           -  การกลืนอากาศเข้าไปปริมาณมาก จากการอ้าปาก พูดคุย หัวเราะ หรือหายใจทางปาก การกินหรือดื่มเร็วเกินไป การใช้หลอดดูดเครื่องดื่ม การเคี้ยวหมากฝรั่ง

                           - การทานอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สหรือเครื่องดื่มที่มีแก๊ส เช่น น้ำอัดลม ถั่วต่างๆ เมล็ดธัญพืชต่างๆ

                           - การทานยาบางชนิด เช่น ธาตุเหล็ก แคลเซียม

                           - โรคกระเพาะอาหารอักเสบ แต่จะอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดจุกแน่นลิ้นปี่ คลื่นไส้ อาเจียน เรอบ่อย เป็นต้น

                          - การมีท้องผูก

                      4. ความเครียด วิตกกังวล ส่งผลให้กระบบย่อยอาหารทำงานไม่ดี อาหารตกค้างในลำไส้ได้เช่นกัน

                      5. โรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง ซึ่งส่งผลต่อการย่อยละดูดซึมอาหาร แต่มักมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น ปวดท้อง ท้องเสียสลับท้องผูก อุจจาระมีมูก หรือมูกปนเลือด

                      ในเบื้องต้น แนะนำให้ลองลดปริมาณอาหารที่ทานลงในแต่ละมื้อ ทานอาหารที่ ย่อยง่าย  ลดอาหารประเภทเนื้อสัตว์ หลีกเลี่ยงอาหารประเภทถั่วและธัญพืชต่างๆ รวมถึงอาหารที่มีไขมันสูง อาหารทอดต่างๆ อาหารต้องรสไม่จัด เคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึง ชา กาแฟ และแอลกอฮอล์ หากมีท้องผูก ก็ต้องรักษาให้หาย เป็นต้น

                      หากยังคงมีอาการท้องร้องบ่อย หรือมีอาการอื่นๆ เช่น ปวดท้อง ถ่ายอุจจาระผิดปกติไป อุจจาระมีมูกปนเลือด เป็นต้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ