• มีอาการตึงๆบริเวณรอบศีรษะตรงหน้าผาก ไหล่และคอ ปวดเมื่อย จี๊ดบ้างเหมือนเข็มทิ่ม ปวดจนนอนไม่ได้ มีสาเหตุจากอะไร

  •  pnk.12k
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ตอนนี้หนูมีอาการตึงและรู้สึกเมื่อยบริเวณรอบศีรษะ หน้าผาก และแถวบริเวณไหล่ และคอ จนตอนกลางคืนนอนหลับไม่ได้เพราะรู้สึกปวดเมื่อย บางครั้งก็รู้สึกปวดจี๊ดเหมือนเข็มทิ่มบริเวณศีรษะ ขมับ แต่เป็นแป๊บเดียวแล้วหายค่ะ มีอาการมึนหัวร่วมด้วย อยากทราบว่ามีสาเหตุมาจากอะไรคะ
    pnk.12k  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ pnk.12k

    อาการตึงๆบริเวณรอบศีรษะตรงหน้าผาก ไหล่และคอ ปวดเมื่อย จี๊ดบ้างนั้น อาจจะเกิดจาก การปวดจากการใช้งานระหว่างวันทำให้กล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นรอบๆศีรษะหรือรอบๆไหล่และคอตึงตัว หรือเป็นปวดจากการปวดไมเกรนอาจปวดมากได้ในผู้ป่วยบางราย โดยมักปวดข้างเดียว ปวดตุ๊บๆ อาจมีตาพร่า สู้แสงไม่ได้ คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วยขณะมีอาการ สาเหตุอื่นๆเช่นปวดจากสาเหตุในสมองเช่นเนื้องอกในสมอง มักปวดมากจนรบกวนการนอน ตอนเช้ามีอาเจียนพุ่งได้ และมักไม่ปวดลามไปไหล่หรือคอ

    หรือถ้าปวดที่ไหล่และคอเด่น ปวดจี๊ดๆเยอะ อาจจะต้องนึกถึงกลุ่มปลายเส้นประสาทอักเสบ หรือหมอนรองกระดูกคอกดทับเส้นประสาทไวด้วยเช่นกัน

    ในเบื้องต้น พักผ่อนให้เพียงพอ ฝึกการยืดเหยียดกล้ามเนื้อบริเวณไหล่และคอหลังการใช้งาน กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ถ้าปวดมาก สังเกตอาการ ถ้าพักการใช้งานหรือกินยาแก้ปวดไปแล้วก็ยังปวดเยอะ ปวดจนขยับกล้ามเนื้อไม่ได้ตามปกติ ทำให้นอนไม่หลับ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม