• มีอาการจุกแน่นลิ้นปี่และแขนชา ไปหาหมอได้ยารักษาโรคกระเพาะมาทาน ไม่ดีขึ้น จะเกี่ยวกับโรคหัวใจไหม

  •  nanichan
    สมาชิก
    มีอาการจุกแน่นลิ้นปี่และแน่นท้อง ประมาณอาทิตย์นึงแล้ว ไปหาหมอให้ยาโรคกระเพาะมากิน แต่กินมาหนึ่งอาทิตย์แล้วไม่ดีขึ้นเลย จุกแน่นตลอดเวลา แม้แต่หลังกินข้าวหลายชม.แล้ว นอกจากนี้ยังมาอาการชาที่แขนด้านซ้ายเพิ่มขึ้นมาเป็นช่วงๆ จะมีโอกาสเป็นโรคหัวใจหรือโรคอื่นๆที่ไม่ใช่โรคกระเพาะไหมคะ ขอบคุณค่ะ
    สวัสดีค่ะ คุณ nanichan

    โรคกล้ามหัวใจตายหรือขาดเลือด เป็นโรคที่พบบ่อย โดยเฉพาะผู้ที่มีอายุมาก มีโรคประจำตัวเป็นเบาหวาน ไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง สูบบุหรี่ ในภาวะนี้ผู้ป่วยจะมีอาการเจ็บแน่นหน้าอกตรงกลางหรือด้านซ้าย เจ็บเหมือนมีอะไรบีบรัด เหงื่อออก ถ้าออกแรงจะเป็นมากขึ้น ต่อมาเมื่ออาการเป็นรุนแรงขึ้น จึงจะเป็นอาการเจ็บหน้าอกขณะที่ไม่ได้ออกแรงค่ะ

    โรคกระเพาะอาหารอักเสบ จะมีอาการปวดท้องแน่นๆ ปวดแสบร้อนที่ลิ้นปี่ บางคนมีอาการแสบร้อนมาถึงหน้าอก บางคนจะรู้สึกเหมือนมีลมดัน บางคนจะมีอาการจุกมาที่คอได้ โดยอาจเป็นก่อน หรือหลังรับประทานอาหารก็ได้ค่ะ

    ดังนั้นจากที่คุณ nanichan เล่ามา มีลักษณะอาการที่เหมือนโรคกระเพาะอาหารอักเสบมากกว่าโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดนะคะ ส่วนอาการชาที่แขน อาจเกิดการทำงานจนอ่อนล้า หรือเป็นโรคที่เกี่ยวกับปลายประสาทที่บริเวณแขนมีความผิดปกติได้ค่ะ หากอาการเป็นรุนแรง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุนะคะ

    แนะนำคุณ nanichan ปรับพฤติกรรมที่ช่วยให้โรคกระเพาะอาหารอักเสบดีขึ้น ได้แก่ การรับประทานอาหารตรงเวลา รับประทานอาหารที่รสไม่จัด หลีกเลี่ยงชากาแฟและแอลกอฮอล์ ดื่มน้ำเปล่าและออกกำลังกายเพิ่มขึ้นค่ะ
    แต่หากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้น แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไปค่ะ