• มีอาการจุกท้อง แน่นท้อง คลื่นไส้อาเจียน เป็นอาการของอะไร

  •  Nichapat Naksuwan
    สมาชิก
    ท้องป่องขึ้นมา จุกท้อง แน่นท้อง ผะอืดผะอมคลายจะอาเจียนเบาๆ บางครั้งปวดท้องบ้างแต่ไม่มาก มีอาการเหมืนตัวร้อนแบบซ่าๆ บางครั้ง ไม่ค่อยสบายตัว แต่ไม่ได้เป็นไข้ ไม่เคยมีเพศสัมพัน รบกวนคุณหมอช่วยตอบด้วยนะคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Nichapat Naksuwan

    จากที่เล่ามา คิดว่าน่าเป็นของโรคกระเพาะอาหารอักเสบนะคะ ส่วนอาการไม่สบายตัว อาจต้องรอดุอาการก่อนว่ากำลังจะมีไข้ร่วมด้วยหรือค่ะ

        โรคกระเพาะอาหารอักเสบสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การรับประทานยาแก้ปวด, ความเครียด, การดื่มแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีนปริมาณมาก, การติดเชื้อเฮลิโคแบคเตอร์ ไดโลไร เป็นต้น

    @โดยทั่วไปการรักษานอกจากใช้ยาลดกรด หรือยายับยั้งการหลั่งกรดในกระเพาะอาหารแล้ว หากมีสาเหตุตามข้างต้น ควรมีการปรับเปลี่ยนหรือกำจัดสาเหตุนั้นๆด้วยค่ะ

    @ส่วนการปรับพฤติกรรมที่ช่วยให้โรคกระเพาะอาหารอักเสบดีขึ้น ได้แก่ การรับประทานอาหารตรงเวลา รับประทานอาหารที่รสไม่จัด หลีกเลี่ยงชากาแฟและแอลกอฮอล์ ดื่มน้ำเปล่าและออกกำลังกายเพิ่มขึ้นค่ะ

    @หากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้น แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไปค่ะ