• กินอาหารแล้วมีอาการจุกแน่น กินยา air x แล้วไม่ดีขึ้นควรจะทำอย่างไรค่ะ

  •  thirtsak
    สมาชิก
    มีอาการจุกที่คอค่ะ ทำให้อยากอาเจียนบ่อยมาก (คลิ่นไส้,พะอืดพะอม) แต่ไม่อาเจียนออกมาค่ะ แต่เวลาที่อยากอาเจียนจะออกมาแต่ลม เป็นเวลา1อาทิตย์แล้วค่ะ ทาน air-x กับยาธาตุน้ำขาวไปค่ะ (คิดว่าน่าจะเป็นเพราะมีลมในท้องเยอะ) และออกกำลังกายค่ะ แต่อาการไม่ค่อยดีขึ้นเลย ควรทำอย่างไรดีคะ

     สวัสดีคะคุณ thirtsak

    การปฏิบัติตัวค่ะ เรื่องอาหารค่ะ

    หลักในการกินอาหารเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดค่ะ การรับประทานอาหารที่มีรสจัดเกินไปอาจจะทำให้ร่างกายมีการผลิตกรดมากเกินไปค่ะ ทำให้มีเรื่องของอาการท้องอื่ดได้ค่ะ หมอแนะนำเรื่องของการรับประทานอาหารก่อนค่ะ

    อาการที่แนะนำ คือผัก เช่น

    แตงกวา ผักใบเขียว มันฝรั่ง หรือ ผักที่ไม่ฤทธิ์เป็นกรด

    ขิง อาจจะอยู่ในรูปของน้ำขิง หรือ ชาขิงก็ได้

    พวกนี้จะมีเรื่องของวิตามิน และมีเส้นใยอาหารมาก

    ผลไม้ที่ไม่ผลิตกรด เช่น กล้วย แอปเปิ้ล แตงโม

    เนื้อปลา

    ไข่ขาว

    ไขมันที่มีประโยชน์ เช่น จากน้ำมันมะกอก

    ส่วนอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงคือ

    ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เช่น ส้ม สับปรด มะนาว มะเขือเทศ

    เครื่องดื่มพวกกาแฟ

    แอลกอฮอร์

    อาหารที่มีรสจัด

    และแนะนำเรื่องการดื่มน้ำเปล่า ให้เพียงพอ ไม่รับประทานอาหารก่อนนอนค่ะ

    เวลานอนให้นอนหัวสูงค่ะ

    ยาจะเลือกเป็นกรณีที่ไม่สามารถใช้การรักษาแบบการกินอาหารหรือ การปรับเรื่องการนอน การออกกำลังกายได้แล้วค่ะ แนะนำพบแพทย์ถ้าเป็นมากขึ้นคะการตรวจทางห้องปฏิบัติการอาจจะมีความจำเป็นค่ะ