• มีอาการคันที่ปลายอวัยวะเพศชาย ไม่มีผื่น ไม่มีตุ่ม เป็นมาสองสามวันแล้ว เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Phiphat
    สมาชิก
    พอดีว่ามีอาการคันที่ปลายอวัยวะเพศชายอะครับ คันแบบยุบยิบตลอดเวลา ไม่มีผื่น ไม่มีตุ่มใดๆเลย ทุกอย่างปกติ มันจะทำให้ลำคานมากครับ เป็นแบบนี้มา2-3วันแล้ว มีแนวทางรักษายังไงบ้างครับ ไม่กล้าไปหาหมอ อายอะครับ
    Phiphat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Wimon

    อาการคันที่อวัยวะเพศชาย อาจเกิดจากโรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ โดยสาเหตุที่พบได้บ่อย คือ หนองในเทียม หรือหนองในแท้ การติดเชื้อราที่บริเวณอวัยวะเพศ การอักเสบของเยื่อบุปลายอวัยวะเพศชาย ที่อาจสัมพันธ์กับหนังหุ้มปลายไม่เปิดทำให้มีสิ่งสกปรกไปหมักหมม เป็นต้น

    หากคันมาก หรือมีผื่นหรือตุ่ม ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการทำกิจกรรมทางเพศหรือการช่วยตัวเองไปก่อนจนกว่าอาการจะหายดี ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างทำความสะอาดอวัยวะเพศ ไม่ใช้สบู่ไปถูตรงๆ ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศดี ไม่ให้เกิดความอับชื้น