• มีอาการคันระคายเคืองบริเวณอวัยวะเพศชาย เมื่อโดนน้ำแล้วรู้สึกแสบ ควรทำอย่างไร

  •  Sterlyn
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ พอดีผมมีอาการคันบริเวณอวัยวะเพศชาย คล้ายแผลเป็นถลอก เมื่อโดนน้ำแล้วรู้สึกแสบ พึ่งเริ่มเป็นวันนี้ ต้องล้างแผลด้วยน้ำเกลือ หรือว่าทายาอะไรไหมครับ

    Sterlyn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sterlyn

    อาการคันที่บริเวณอวัยวะเพศชาย มีแผลถลอกและแสบนั้น อาจจะเกิดจากการไปเสียดสีหรือถูไถบริเวณดังกล่าวรุนแรงจนเกินไป การมีแผลจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน ซิฟิลิซ แผลริมอ่อน หรือเป็นแผลจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราที่เยื่อบุอวัยวะเพศ เป็นต้น

    เบื้องต้นยังไม่ควรเอายาอะไรปทาเอง เพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกเท่านั้น งดกิจกรรมทางเพศทุกชนิดไปก่อน

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายดูรอยโรคจริง และคัดกรองหาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ถ้าพบว่ามี ควรได้รับยาฆ่าเชื้อที่เหมาะสมต่อไป