• คันอวัยวะเพศหญิงภายนอก ผิวมีลักษณะแดง เหมือนถลอก และมีขนสีขาวขึ้นป็นกระจุก เกิดจากอะไร

  •  honeyju
    สมาชิก
    อยากสอบถามคะ บริเวณอวัยะเพศหญิง มีอาการคันภายนอก และผิวภายนอกมีลักษณะแดงเหมือนถลอก และมีขนสีขาว เหมือนผมหงอกขึ้นมาเป็นกระจุก แยากทราบว่า เกิดจากอะไรหรอคะ ต้องไปพบแพทย์ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ honeyju,

                       อาการคันที่อวัยวะเพศภายนอก อาจเกิดจาก

                   1. การติดเชื้อรา นอกจากมีอาการคันเป็นหลักแล้ว อาจมีอาการเจ็บแสบได้ และผิวหนังบริเวณอวัยวะเพศภายนอกอาจเกิดเป็นผื่นสีแดง ผิวหนังบวม ลอก และอาจเป็นขุยขาวๆ ได้

                    2. การแพ้สัมผัส เช่น อาจแพ้ผงซักฟอก  หรือน้ำยาที่ใช้ซักกางเกงใน แพ้น้ำยาปรับผ้านุ่ม แพ้ผ้าอนามัย แพ้แป้งที่นำมาทาบริเวณอวัยวะเพศภายนอก เป็นต้น มักพบผื่นแดงที่ผิวหนังร่วมด้วย

                   3. การเปียกชื้นบริเวณอวัยวะเพศ เช่น ชุดชั้นในรัดมากเกินไป ไม่ระบายอากาศ  มีภาวะกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ หรือเหงื่อออกมาก แต่ไม่ได้ทำให้เกิดผิวหนังแดงลอก และเป็นขุยสีขาว

                   4 . มีโรคหูดบริเวณอวัยวะเพศ แต่จะเห็นมีติ่งหรือตุ่มเนื้อเกิดขึ้นมา

                   5. เหาที่ขนอวัยวะเพศหรือโลน

                  ในเบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงการใช้สิ่งต่างๆ ที่อาจทำให้เกิดการแพ้และระคายเคือง ไม่ควรทาแป้ง โลชั่น หรือใส่น้ำหอมใกล้อวัยวะเพศ พยายามอย่าให้อวัยวะเพศเปียกชื้น โดยเช็ดให้แห้งทุกครั้งหลังเข้าห้องน้ำ ใส่กางเกงชั้นในที่ระบายอากาศได้ดี พยายามหลีกเลี่ยงการเกา เพราะอาจทำให้ติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนได้ หากอาการคันไม่หายไป และผิวภายนอกยังคงลอก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาตามสาเหตุค่ะ