• ฉีดยาคุมกำเนิดชนิด 3 เดือนเป็นเข็มที่ 2 มีเลือดออกกะปริดกะปรอย คันที่นอกช่องคลอด เกิดจากอะไร

  •  นุช ไง
    สมาชิก
    มีอาการคันที่นอกช่องคลอด รู้สึกเหมือนเลือดซึมออกที่กรีบคะ เวลาไปถู แล้วเมื่อวานหนูไปฉีดยาคุมเข็ม2แบบ3เดือน เหมือนเลือดออกจากช่องคลอดแบบกะปิดกะปอย แบบนี้เกิดจากการคัน หรือเกิดจาก ยาคุมคะ เพราะตอนฉีดเข็มแรกเลือดก็ออกแต่มันหยุดไปแล้ว กังวลมาก

    สวัสดีค่ะ คุณ นุช ไง,

                         ยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน มักมีผลข้างเคียงทำให้เกิดเลือดออกกะปริดกะปรอย โดยอาจมีเลือดออกเมื่อไหร่หรือหยุดเมื่อไหร่ ไม่สามารถคาดการณ์ได้ แต่หากปริมาณเลือดไม่ได้มีปริมาณมาก และไม่ได้ออกต่อเนื่องทุกวัน ก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติหรืออันตรายอะไรค่ะ ทั้งนี้ โดยส่วนใหญ่ เมื่อฉีดต่อเนื่องไปซัก 2-3 เข็ม มักมีผลทำให้ประจำเดือนขาดหายไป แต่ก็ไม่ได้อันตรายอะไร

                         ส่วนอาการคันภายนอกช่องคลอด หากเป็นเฉพาะเมื่อมีเลือดออก ไมไ่ด้มีผื่นหรือตุ่มขึ้นที่อวัยวะเพศภายนอก และไม่ได้มีตกขาวที่ผิดปกติ อาจเกิดจากความอับชื้นได้ แนะนำควรใส่ผ้าอนามัยหรือแผ่นอนามัย และควรเปลี่ยนทุก 3-4 ชั่วโมง หลังการเข้าห้องน้ำต้องซับให้แห้ง และไม่ควรใช้น้ำยาอะไรล้างช่องคลอด ให้ใช้น้ำเปล่าก็เพียงพอค่ะ

                          แต่หากมีอาการคันตลอดเวลา แม้จะไม่มีเลือดซึม หรือมีตุ่มหรือผื่นที่อวัยวะเพศภายนอก หรือมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย ก็อาจเกิดจากการติดเชื้อในช่องคลอด ซึ่งควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ