• มีอาการคลื่นไส้มามากกว่า 1 เดือน รู้สึกเจ็บหน้าอก เจ็บและแสบที่กลางท้อง เป็นอะไร

  •  ppza12
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีอาการคลื่นไส้มามากกว่า 1 เดือนแล้วค่ะ อยากจะอาเจียนก็อาเจียนไม่ออก รู้สึกพะอืดพะอม บางครั้งก้รู้สึกเจ็บหน้าอก เจ็บและแสบที่กลางท้อง อยากทราบค่ะ ว่าเป็นโรคอะไรหรือเปล่าคะ ที่มีอาการแบบนี้

    สวัสดีค่ะ คุณ ppza12,

                       อาการคลื่นไส้ เจ็บหน้าอก เจ็บแสบที่กลางท้อง อาจเกิดจาก

                       - โรคกระเพาะอาหารอักเสบ  ซึ่งนอกจากอาการคลื่นไส้แล้ว อาจมีอาการอาเจียน ปวดท้องแบบจุกแน่น หรือแสบร้อนบริเวณลิ้นปี่ อาหารไม่ย่อย ท้องอืด เรอบ่อย เป็นต้น

                        - โรคกรดไหลย้อน จะมีอาการแสบร้อนกลางอก คลื่นไส้ อาเจียน เรอแล้วมีรสเปรี้ยวหรือขมในคอ เจ็บคอ มีเสมหะมาก เป็นต้น

                         - การตั้งครรภ์

                         นอกจากนี้ อาจเกิดจาก

                         - ตับอักเสบจากสาเหตุต่างๆ แต่มักมีอาการอาเจียน ปวดท้องบริเวณด้านขวาบน อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร ตัวเหลือง ตาเหลืองร่วม

                         - น้ำในหูไม่เท่ากัน มักมีอาการเวียนหัวแบบ้านหมุน ตามด้วยอาการคลื่นไส้ อาเจียน

                          - การทานยาบางชนิด เช่น ยาคุมกำเนิด เป็นต้น

                          - มีเนื้องอกในสมอง โรคหลอดเลือดในสมอง เยื่อหุ้มสมองอักเสบ แต่ก้จะมีอาการอื่นๆ ร่วมอีกหลายอย่าง

                            หากไม่ได้ตั้งครรภ์ ไม่ได้ทานยาอะไรอยู่ ไม่มีอาการอื่นๆ ร่วมอีก ก็อาจเกิดจากโรคกระเพาอาหารอักเสบหรือกรดไหลย้อนได้ ในเบื้องต้น ก็ควรเลือกทานอาหารอ่อน อาหารย่อยง่าย ไม่ทานจนอิ่มเกินไป ไม่ทานอาการที่รสจัดไม่ทานอาหารที่มัน เช่น ของทอด ผัด ไม่ทานเนื้อสัตว์ในปริมาณมาก เคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ ห้ามทานยาแก้ปวดในกลุ่ม NSAIDs เช่น แก้ปวดเมื่อย ปวดข้อ ปวดประจำเดือน เป็นต้น

                               แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ