• หลังมีเพศสัมพันธ์หลายครั้ง มีอาการปวดท้องน้อยด้านขวา อันตรายไหม

  •  ttt11
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟน ติดต่อกัน 4 วัน โดยไม่ได้ป้องกันและป้องกันสลับกัน หลังเป็นประจำเดือนได้แค่ 1 วัน แล้วมีอาการปวดมดลูกข้างขวา เกิดจากอะไรคะ และมีความเสียงอะไรไหม๊
    ttt11  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ttt11

    การมีเพศสัมพันธ์โดยมีช่วงที่ไม่ได้ป้องกันนั้น มีโอกาสที่จะทำให้เกิดการตั้งครรภ์และติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ

    โดยอาการปวดมดลูกข้างขวาดังกล่าวมา อาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์ คืออาจเป็นการปวดกล้ามเนื้อจากการกระทบกระแทก หรือปวดจากอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบที่มักเกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ แต่ไม่ควรเกิดเร็วภายใน 1 วัน หรือปวดจากสาเหตุอื่นๆเช่น กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ลำไส้อักเสบ ส่วนภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์อาจจะเร็วเกินไปที่จะเกิดภายใน 1 วัน

    เบื้องต้นควรงดการมีเพศสัมพันธ์ ระวังการกระทบกระแทก กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ และควรไปพบแพทย์ถ้าอาการปวดดังกล่าวเป็นมากขึ้น มีตกขาวหรือเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด มีไข้ร่วมด้วย