• เป็นตกขาวบ่อยลักษณะแป้งเปียก มีกลิ่นบ้างบางช่วง และติดบริเวณที่คลิตอริส พอแกะออกจะเป็นแผลและมีกลิ่นเหม็น ควรทำอย่างไร

  •  oct1010
    สมาชิก
    เป็นตกขาวบ่อยลักษณะแป้งเปียก มีกลิ่นบ้างบางช่วง แล้วหากวันไหนตกขาวมากจะฝังตามแคมเล็กเหมือนเป็นสิวหัวขาวแต่ไม่เจ็บเขี่ยออกได้ แต่สังเกตเห็นว่ามันได้เข้าไปอุดตันอยู่ระหว่างเยื้อหุ่มคริตอริสกับคริตอริสด้วยเขี่ยไม่ได้เคยลองพยายามเขี่ยออกมันฉีกแล้วเจ็บ ช้ำด้วย แล้วที่เขี่ยออกมามีกลิ่นเหม็นด้วยค่ะ อยากรู้ว่ามันเป็นเรื่องปกติรึป่าวคะ ถ้าไม่ปกติมันจะเกิดอันตรายมั้ยคะ รบกวนแพทย์ผู้เชี่ยวชาญช่วยตอบหน่อยค่ะ ขอบคุณค่ะ
    oct1010  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ oct1010

    อาการมีตุ่มคล้ายสิวหัวขาวที่คลิตอริสอาจจะเกิดจากตกขาวที่เกิดจากช่องคลอดติดเชื้อไปติดอยู่ หรือเป็นตุ่มจากรูขุมขนอักเสบและอุดตัน การเป็นเริมหรือหูดที่อวัยวะเพศ หรือเป็นคราบการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราที่เยื่อบุอวัยวะเพศ เป็นต้น

    เบื้องต้น ไม่พยายามไปบีบหรือเขี่ยออกมาเองให้เกิดความบอบช้ำค่ะ ถ้าเขี่ยออกได้ยาก ควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่เป็นไปได้ ดังกล่าวไป ในระหว่างนี้งดการมีเพศสัมพันธ์ร่วมไปด้วย ไม่สวนล้างช่องคลอด