• มีหนองไหลออกจากอวัยวะเพศ เป็นเอดส์หรือไม่

  • มีเพศสัมพัน คู่นอนได้ประมาณ1วันแล้วการหนองไหลออกจากอวัยวะมีอาการเจ็บคอคอแห้งมีส่วนติดเชื้อHYVรึป่าวคับ

    สวัสดีค่ะ

    โรคเอดส์เกิดจากไวรัสที่ชื่อว่าHIV ส่วนใหญ่อาการหลักจากติดเชื้อในช่วงแรกจะไม่มีอาการเด่นมาก อาจพบอาการไข้ต่ำ อาการคล้ายเป็นหวัดได้ในช่วงแรก อาการที่จะแสดงมักแสดงในอีกหลายเดือนผ่านไปเมื่อเวลาที่เม็ดเลือดขาวต่ำลงกว่าปกติ มักมาด้วยการติดเชื้อในระบบต่างๆเนื่องจากร่างกายสามารถติดเชื้อได้ง่ายกว่าปกติ

    โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์นั้นนอกจากเชื้อเอดส์แล้วยังมีเชื้ออีกมากมาย เช่น โรค ซิฟิลิส โรคคลาไมเดีย โรคหูดหงานไก่ เป็นต้น อาการหนองไหลออกมาจากอวัยวะเพศนั้นน่าจะเป็นเกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่น อย่างไรก็ตามไม่สามารถบอกได้ว่าไม่มีโอกาสเป็นโรคเอดส์เนื่องจากยังไม่มีอาการแสดง

    แนะนำให้พบแพทย์เพื่อทำการตรวจหนองที่ออกมาจากอวัยวะเพศ ทำการวินิจฉัย และ ทำการรักษาอาจเป็นการกินยา หรือ ฉีดยาปฎิชีวนะขึ้นกับการวินิจฉัยโรค พาคู่นอนมาทำการรักษาร่วมกัน และนอกจากนี้ ควรงดเพศสัมพันธ์เพื่อลดการรับ และ กระจายเชื้อ ฬนส่วนของโรคเอดส์ แนะนำให้รออีก 3 เดือนและทำการตรวจเลือดผลการตรวจเลือดจึงจะสามารถเชื่อถือได้ค่ะ