• มีหนองหลังทอลซิลเป็นๆหายๆสลับกันไปซ้ายขวา ควรทำอย่างไร

  •  Earn.
    สมาชิก
    มีหนองหลังทอนซิลข้างขวา ไม่มีไข้ ไม่เจ็บคอ แต่ 2-3 วันแรกที่เป็นมีอาการเจ็บคอนิดหน่อยเวลากลืน เป็นมาประมาณ 1 อาทิตย์แล้วหนองก็ยังไม่หาย ก่อนหน้านี้ต้นเดือนมีนาคม เคยเป็นแล้ว (เป็นข้างขวา) แต่เจ็บคอมากๆ เลยไปหาหมอ หมอให้ยาแก้อักเสบมา กินไปได้ 2-3 วันก็ดีขึ้นไม่เจ็บคอ หนองก็หาย หลังจากนั้นไม่กี่วันเป็นที่ข้างซ้ายอีกอยู่ตรงทอลซิล(ไม่เจ็บมาก รู้สึกรำคาญเหมือนมีอะไรติดอยู่) แต่อยู่ในช่วงที่กำลังกินยาแก้อักเสบอยู่ ไม่กี่วันก็หาย แล้วหลังจากนั้นปลายเดือนมีนาคม ก็เป็นที่ข้างซ้ายอีกรอบ ยังไม่ทันจะหายก็เป็นที่ข้างขวาอีก(ไม่รู้สึกเจ็บเหมือนครั้งแรก) แต่ก็ไม่ได้ไปหาหมอ เกือบ 2 อาทิตย์ก็หาย แล้วคราวนี้มาเป็นอีก อาทิตย์นึงแล้วยังไม่หาย ทั้งหมดที่เป็นไม่มีไข้เลย แล้วหนองก็ขึ้นที่จุดเดิมด้วย ข้างซ้ายที่ทอลซิล ข้างขวาหลังทอลซิล จุดเดิมเลยค่ะ อยากทราบว่า อาการแบบนี้คืออะไร ต้องพบแพทย์หรือไม่คะ
    Earn.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Earn.

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้ คือ ต่อมทอนซิลอักเสบ มีหินปูนเกาะที่ต่อมทอนซิล หรือเป็นการติดเชื้อที่คอจากเชื้อแบคทีเรีย ทำให้มีหนอง

    จากลักษณะอาการคล้ายเป็นต่อมทอนซิลอักเสบมากที่สุดค่ะ

    ต่อมทอนซิลอักเสบเป็นโรคการติดเชื้อแบคทีเรียที่ต่อมทอนซิล ทำให้มีการอักเสบและติดเชื้อบริเวณต่อมทอนซิลเห็นเป็นหนอง มีอาการเจ็บที่คอ ไอ กลืนลำบาก มีไข้สูง อาจเป็นๆหายๆได้หลายครั้งตลอดชีิวิต คนที่เป็นบ่อยมักมีปัจจัยบางอย่างกระตุ้นเช่นต่อมทอนซิลที่ค่อนข้างโต หรือมีหินปูนเกาะที่ต่อมทอนซิล

    การรักษาคือการรับประทานยาฆ่าเชื้อ ยาแก้ไอ และยารักษาตามอาการอื่นๆ ควรกินยาฆ่าเชื้อให้ครบเพื่อป้องกันการดื้อยา

    จากประวัติที่ให้มา ดูน่าจะเป็นบ่อยอยู่นะคะ ควรไปพบแพทย์หู คอ จมูกดูซักครั้งว่ามีข้อบ่งชี้ในการผ่าตัดต่อมทอนซิลออกหรือไม่ เช่น มีต่อมทอนซิลอักเสบเรื้อรังเป็นๆหายๆ จนรบกวนคุณภาพชีวิต หรือมีการอุดกั้นทางเดินหายใจส่วนบน ทำให้นอนกรนหรือมีภาวะหยุดหายใจขณะหลับ หรือในรายที่สงสัยว่าเป็นมะเร็งของต่อมทอนซิล ซึ่งแพทย์จะวินิจฉัยจากการตรวจร่างกายและซักประวัติเพิ่มเติมค่ะ