• มีสีดำขึ้นบนลิ้นเป็นจุด ไม่มีอาการเจ็บ เกิดจากอะไร ทำอย่างไรให้หาย

  •  Natjuree Chanthabat
    สมาชิก
    มีเป็นเหมือนไฝสีดำขึ้นบนลิ้น 1ที่ค่ะ พอเขี่ยๆดูก็ไม่ได้เจ็บอะไร อยากรู้ว่าเป็นอะไรแล้วจะหายได้ยังไงค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    อาการลิ้นดำอาจจะเกิดจากมีการสะสมของ keratin บนลิ้น ทำให้สีเปลี่ยน สาเหตุอาจเป็นตามหลังการกินยาแก้อักเสบหรือยาลดกรดได้ ในผู้ใหญ่อาจจากสูบบุหรี่หรือใช้น้ำยาบ้วนปากมากเกินไป แต่มักไม่ต้องทำอะไรค่ะ

    นอกจากนี้หากมีจุดดำบนลิ้นอาจจะเกิดจากตุ่มรับรสบนลิ้นบางชนิด มีเซลล์เม็ดสีชื่อ melanophage สะสมในชั้นผิวของตุ่มรับรส ทำให้เห็นเป็นจุดดำทั่วๆลิ้น สาเหตุการเกิดไม่ชัดเจน แต่จำเป็นต้องได้รับการวินิจฉัยแยกโรคกับ ภาวะธาตุเหล็กสะสมเกินในร่างกาย โรค Addison  แลโรคโลหิตจางบางชนิด

    ดังนั้นหากเป็นไปได้ขอแนะนำให้มาตรวจร่างกายโดยละเอียดจะดีที่สุดค่ะ เพื่อรับการดูแลรักษาตามความเหมาะสมค่ะ