• อยากอยู่คนเดียว ร้องไห้ ไม่อยากพบใคร เป็นซึมเศร้าไหม

  •  เก็บตัว🥀😭
    สมาชิก
    ตั้งเเต่เปิดเทอมรู้สึกว่าตัวเองอยากอยู่คนเดียวในห้องมืดๆเปิดเพลงอยู่เรื่อยไม่อยากคุยกับใครพอใครมาพูดทำให้เสียความรู้สึกทำให้เหนื่อยเเอบร้องไห้คิดอยากตายไม่อยากคุยกับใครอยู่ดีๆร้องไห้เหนื่อยไม่อยากอยู่บ้างครั้งร้องไห้เอง อยากอยู่คนเดียว อาการเป็นแบบนี้ค่ะ
    เก็บตัว🥀😭  เก็บตัว🥀😭
    สมาชิก
    แล้วคือไม่ค่อยอยากพบเจอผู้อื่นด้วยค่ะ 😭🥀
    เก็บตัว🥀😭  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เก็บตัว🥀😭

    ภาวะซึมเศร้าคือการที่มีความรู้สึกเศร้า เครียดจากเรื่องต่างๆในชีวิตไม่ว่าจะเป็นจากเรื่องส่วนตัว เรื่องในครอบครัว หรือการทำงาน ทำให้มีความรู้สึกไม่อยากจะทำอะไร ไม่อยากเข้าสังคม  ซึ่งภาวะซึมเศร้าจริงๆแล้วเป็นภาวะที่เกิดได้กับคนทั่วไปในสภาวะที่ต้องเผชิญกับความเครียด ความกดดัน แต่ในคนทั่วไปจะค่อยๆดีขึ้นเองเมื่อเวลาผ่านไป

    การวินิจฉัยว่าเป็นโรคซึมเศร้านั้น ก็คือมีภาวะซึมเศร้าติดต่อกันอย่างน้อย 2 อาทิตย์ขึ้นไป โดยไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม อันนี้จะจัดว่าเป็นโรค ควรไปพบจิตแพทย์เพื่อรับการประเมินภาวะทางจิต หากแพทย์พบว่ามีโรคซึมเศร้าจริงอาจจ่ายยาต้านเศร้าร่วมกับทำจิตบำบัดค่ะ

    ไม่ต้องกลัวที่จะไปพบจิตแพทย์นะคะ โรคซึมเศร้าเป็นโรคชนิดหนึ่งที่ควรได้รับการรักษา

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พยายามหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องเศร้า พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์ ไม่เก็บตัวอยู่คนเดียวนานจนเกินไปค่ะ