• ต้องการเพิ่มความสูง ต้องทำอย่างไร

  •  Title Chanathip Pitaksongkram
    สมาชิก
    คือผมวัดส่วนสูงตอน เดือนกรกฏาคมปีที่แล้ว เป็นเวลา9 เดือน ผมสูงขึ้น3เซนติเมตร ผมกินนมทุกวัน กระโดดเชือกทุกวันแต่ก็ไม่สูงเลยครับ ผมเคยเป็นเส้นเอ็นที่หัวเข่ามันยืดมากแต่กระดูกไม่ยืดและเจ็บตรงหัวเข่า ตอนนี้ก็เจ็บ มียาบำรุงหรือวิตามินอะไรที่ทำให้สูงไหมครับ ตอนนี้ผม อายุ 14ปีเอง
    Title Chanathip Pitaksongkram  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Title Chanathip Pitaksongkram

    ความสูงนั้นจะได้ทั้งจากกรรมพันธุ์คือความสูงของพ่อกับแม่มาด้วยบางส่วน รวมทั้งการปฏิบัติตัวอีกบางส่วน โดยส่วนจากกรรมพันธุ์นั้นคงจะแก้ไขอะไรไม่ได้ ส่วนในเรื่องของการปฏิบัติตัวนั้นอาจทำได้ดังนี้

    -รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นกลุ่มโปรตีน เนื้อ นม ไข่ ไม่มียาบำรุงที่ทำให้สูงขึ้นได้ เพียงแต่จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกเช่นแคลเซียม วิตามินดี

    -ออกกำลังกายเพื่อช่วยเสริมสร้างการเติบโตของกระดูกและความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ควรออกกำลังอย่างน้อยวันละ 1 ชั่วโมงเป็นประจำ 3-4 วันต่ออาทิตย์ เน้นกีฬาที่มีการเคลื่อนไหวมากเช่นฟุตบอล บาสเกตบอล หากเจ็บเข่าควรหลีกเลี่ยงกีฬาที่ต้องกระโดดหรือย่อตัวบ่อยๆไปก่อน

    -นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ 8-10 ชั่วโมงต่อวัน เพราะจะทำให้ฮอร์โมนที่ใช้ในการเจริญเติบโตจะหลั่งออกมาอย่างเต็มที่

    แต่หากรู้สึกว่าร่างกายเตี้ยแคระแกรนกว่าปกติ หยุดสูงก่อนวัยอันควรเช่นก่อน 15 ปีในผู้ชาย ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติมที่อาจส่งผลให้ร่างกายไม่สามารถเจริญเติบโตได้ตามปกติเช่นโรคทางพันธุกรรมบางอย่าง ความผิดปกติของโครโมโซม โรคโลหิตจาง โรคการทำงานผิดปกติของต่อมไทรอยด์หรือต่อมใต้สมอง

    อ่านเพิ่มเติมได้ที่

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%AA%E0%B8%B9%E0%B8%87-%E0%B8%95%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%97%E0%B8%B3%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B9%84%E0%B8%A3