• ปวดขาตุ๊บๆตรงน่อง ปวดจี๊ดๆบางครั้ง รักษาอย่างไร

  •  Natty Sand
    สมาชิก
    คือปวดขาข้างซ้ายมานานอ่ะค่ะไม่หายสักที เวลาปวดขึ้นมาก็จะปวดมากจนนอนไม่หลับ ปวดลึกๆลงไป บางครั้งแบบตุบๆทั้งต้นขาและน่องทำยังไงก็ไม่หายสักที เดี๋ยวก็หายเดี๋ยวก็ปวดจี๊ดๆลงไป มันเกิดจากอะไรค่ะ จะมีโอกาสหายมั้ยค่ะ บางครั้งต้องนอนร้องทรมานนอนไม่หลับเลยค่ะ
    Natty Sand  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Natty Sand

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -กล้ามเนื้ออักเสบจากการใช้งาน เป็นลักษณะปวดเมื่อย สัมพันธ์กับการใช้งาน ในช่วงที่อักเสบถ้าใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นก็จะปวด อาจเป็นปวดตุ๊บๆรู้สึกตึงๆ

    -มีอาการปลายประสาทอักเสบ มักเป็นปวดแบบจี๊ดๆ เป็นมากขึ้นเมื่อมีการไปกดทับตำแหน่งที่มีเส้นประสาท

    -รับประทานยาที่มีการทำให้ปวดกล้ามเนื้อ เช่นยาลดไขมันบางชนิด

    กล้ามเนื้ออักเสบจากการใช้งานเป็นโรคที่ไม่อันตราย แต่จะเป็นๆหายๆ และอาการจะดีขึ้นได้ก็ขึ้นกับการปฏิบัติตัวด้วย แนะนำการพักการใช้งานที่กล้ามเนื้อที่ปวดก่อนค่ะ อาจจะงดการออกกำลังหนักๆหรือการนั่งทับขาร่วมด้วย และรับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการ

    หากพักการใช้งานแล้วอาการไม่ดีขึ้น ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนใช้ชีวิตประจำวันไม่ได้ หรือมีอาการอื่นร่วมด้วยเช่นขาบวม แดง ร้อน มีไข้ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติมค่ะ