• มีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ทำไมยังไม่ตั้งครรภ์ คบมา 1 ปี 2 เดือนแล้ว

  •  Mzkcjsk
    สมาชิก
    คือมีอะไรกับแฟนค่อนข้างบ่อยในบางครั้งหลั่งในทุกครั้งแต่ทำไมท้องยากจังเลยคะอยากมีลูกมากๆคบกันมา1ปี2เดือนแล้วก็ยังไม่ท้องซีกทีมีอะไรที่พอจะช่วยได้ไหมคะยาคุมก็ไม่ได้กินเลยเคยกินแค่ตอนคบกับแฟนเก่า1เม็ด แล้วคนปัจจุบันเคยกินแค่2เม้ดนานแล้วตอนคบกันแรกๆตอนนี้อยู่ด้วยกันแล้วหลั่งในตลอดแต่ก็ไม่ท้องเลยคุณหมอช่วยแนะนำหน่อยคะว่าทำยังไงให้มีลูกเร็วๆ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mzkcjsk,

                        หากได้มีเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอ เช่น สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง เป็นเวลา 1 ปี 2 เดือนแล้ว ยังไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ ถือว่ามีภาวะมีบุตรยาก แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ

                         ซึ่งสาเหตุอาจเกิดได้ทั้งจากฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย โดยสาเหตุจากฝ่ายหญิงพบได้ 40%-50% จากฝ่ายชายพบได้ 25%-30% ที่เหลือคือเกิดจาก 2 ฝ่ายร่วมกัน และการตรวจไม่พบสาเหตุ

                         สาเหตุจากฝ่ายชาย คือมีปริมาณอสุจิน้อยหรืออสุจิไม่แข็งแรง อสุจิผิดปกติ สำหรับฝ่ายหญิงอาจเกิดจาก ไม่มีการตกไข่ มีซีสต์หรือเนื้องอกที่รังไข่ ท่อนำรังไข่อุดตัน มีเนื้องอกมดลูกอยู่ในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ มีพังผืดในอุ้งเชิงกรานหรือที่ปีกมดลูก เป็นต้น ส่วนสาเหตุอื่นๆ ทั้งจากฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย เช่น อายุมาก สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอออล์เป็นประจำ เป็นต้น

                          ดังนั้น หากจะไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาภาวะมีบุตรยาก ก็ต้องไปพบแพทย์ทั้ง 2 ฝ่ายค่ะ