• ดิฉันเป็นมดลูกอักเสบแต่อยากมีลูกมาก ควรทำอย่างไรค่ะ

  •  Wannasiri Pleekorn
    สมาชิก

    คุนหมอคือว่าดิฉันมดลุกฮักเสบหรือมดลุกไม่ดีค่ะ...
    แต่อิฉันยากมีลุกมากดิฉันควรทำไงค่ะ...
    แระพอจะมีวิธีไหมค่ะ...

    สวัสดีครับ

    ภาวะมีบุตรยาก คือการที่คู่สมรสไม่สามารถมีการตั้งครรภ์ได้ โดยที่มีความสัมพันธ์ทางเพศกันอย่างสม่ำเสมอและไม่ได้คุมกำเนิดมาเป็นระยะเวลา 1 ปี หรือระยะเวลา 6 เดือนในกรณีที่คู่สมรสฝ่ายหญิงที่มีอายุเกิน 35 ปีขึ้นไป

    ซึ่งในกรณีของ จขกท คือการมีการอักเสบของอวัยวะในอุ้งเชิงกราน ไม่ว่าจะเป็นมดลูก รังไข่ หรือท่อนำไข่ ทั้งหมดล้วนส่งผลให้มีบุตรยากได้ทั้งสิ้น เนื่องด้วยการอักเสบดังกล่าว จะทำให้เกิดปังพืดในภายหลัง ซึ่งจะทำให้ไข่ และอสุจิมาผสมกันได้ยากนั่นเองครับ ถ้า จขกท สงสัยว่าตนเองจะมีภาวะมีบุตรยาก แนะนำให้ไปพบแพทย์ครับ เนื่องจากสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ

    ในการดูแลเบื้องต้นในกรณี ของ จขกท นั้นถ้ามียารับประทานแนะนำให้ทานยาอย่างสม่ำเสมอ เพื่อรักษาอาการอักเสบนั้นให้หายดีครับ เพื่อลดอัตราการเกิดผังพืดในอนาคตครับ

    Wannasiri Pleekorn  Wannasiri Pleekorn
    สมาชิก
    ดิฉันเคยแท้งลุกตั้งอายุ17ค่ะไม่รุ้ตัวจนไปโรงบาลเขาบอกว่าดิฉันมดลุกฮักเสบแระตอนเด้กชอบกันฉี่บ่อยๆๆเพราะความอายเพื่อนในวัยเด้กค่ะหมอทางโรงบาลบอกว่าท่าจะมีลุกให้ปรึกษาแพทย์เขาจะแนะนำทำเบื้องต้นหนุขอคำปรึกษาจากหมอนิล่ะค่ะพอจะวิธีไหนไหมค่ะ...