• ตอนนี้อยู่ต่างประเทศ มีอาการปวดท้ายทอย ลามลงบ่า ทานยาแล้วไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Khawoat Pummarin
    สมาชิก
    สวัสดีคะ ปวดหัวท้ายทอยมาหลายวันแล้วคะ เป็นเกือบอาทิตย์ ปวดบริเวณท้ายทอยด้านขวา ลามลงบ่า ปวดตึงๆ มึนๆ กินยาคลายกล้ามเนื้อยาพารา ก็ไม่หาย ปวดบริเวณท้ายทอยคอ อยากทราบว่าควรทำไงคะ รบกวนด้วยคะ เพราะอยู่ ตปท หาหมอลำบาก

     สวัสดีคะคุณ Khawoat Pummarin

    อาการที่เป็นประวัติ เข้าได้กับเรื่องของกล้ามเนื้ออักเสบค่ะ ตอนนี้คงแนะนำว่าต้องใช้ยา ที่ร้านขายยาก่อนนะค่ะ ยาแก้ปวดที่อาจจะใช้ได้คือ ยา Ibuprofen อาจจะทำให้ลดอาการแก้ปวดได้ดีขึ้นกว่ายา paracetamol ถ้าไม่มีอาการแพ้ยาค่ะ ที่สำคัญยากลุ่มนี้สามารถได้กับเภสัชเพราะเป็นยาที่สามารถขายได้ตามชั้นขายยาค่ะ

    นอกจากนี้ การประคบอุ่น หรือ การออกกำลังกายด้วยการยืดกล้ามเนื้อ บริเวณต้นคอ ก็มักจะทำให้อาการดีขึ้นได้เช่นด้วยกันค่ะ

    การนวดก็เป็นอีกช่วยได้เช่นกันค่ะ อาจจะนวดเองด้วยน้ำมันแก้ปวดก็ได้ค่ะ แต่ควรจะทำเบาๆ คะ

    นอกจากนี้อาจจะใช้การแช่น้ำอุ่นก็ช่วยได้ค่ะ

    พยายามพักผ่อนให้เพียงพอค่ะ การลดความเครียดจะทำให้กล้ามเนื้อเกร็งลดลงด้วยนะค่ะ