• มียาที่ลดอาการมือสั่น ใจสั่น ปากสั่นเวลาจะพรีเซนต์งานไหมครับ

  •  tachapon12
    สมาชิก

     สวัสดีครับ คือผมมีอาการ มือสั่น ปากสั่น เวลาต้องพรีเซ้นงานต่างๆอะคับ ตอนนี้ อายุ 17 แล้ว พรีเซ้นตั้งแต่ประถม เมื่อก่อนไม่เคยเป็นครับ กล้าแสดงออก พอประมาณ ม.2 ขึ้นไป เริ่มมีอาการพวกนี้ ตอนนี้ จะขึ้น ม.6 แล้ว ยังแก้ไม่หายเลยครับ พรีเซ้นมาหลายรอบ ก็ยังไม่หาย เหมือนหัวใจเต้นแรงเหมือนจะหลุดมาเลยอะครับ เคยฝึกหน้ากระจก พอถึงเวลาพรีเซ้นก็เป็นเหมือนเดิมเลยครับ มียาที่ช่วยลดอาการพวกนี้ไหมครับ

    tachapon12  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ tachapon12

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -เกิดจากภาวะทางจิตใจ เช่นตื่นเต้น กังวลมากๆ จะกระตุ้นระบบประสาทอัตโนมัติทำให้มีมือสั่น ปากสั่นได้ ในบางคนจะเป็นมากกว่าคนอื่น จนรบกวนการทำงาน

    -โรคสั่นไม่ทราบสาเหตุ เป็นโรคทางระบบประสาทที่สันนิษฐานว่าเกิดจากการทำงานที่ผิดปกติของสมองส่วนเซรีเบลลัม โดยปัจจุบันยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดของความผิดปกติดังกล่าว

    -โรคพาร์กินสัน  เป็นการเคลื่อนไหวกล้ามเนื้ออย่างควบคุมไม่ได้ มักเกิดในผู้สูงอายุ อาจมีอาการอื่นเช่นเดินแข็งร่วมด้วย

    -ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ

    -การขาดวิตามิน บี 12

    ถ้าสัมพันธ์กับความตื่นเต้นและกังวลอย่างชัดเจน น่าจะเกิดจากระบบประสาทอัตโนมัติทำงานมากผิดปกติ ซึ่งจะมียากลุ่มหนึ่งที่ช่วยลดอาการสั่นจากกรณีนี้ได้คือยาในกลุ่ม เบต้าบล็อกเกอร์ (beta blocker) เช่นยา propanolol แต่อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยที่เป็นโรคหืด หรือมีปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ อาจจะไม่เหมาะสมที่จะใช้ยานี้ นอกจากนั้น อาจทำให้เกิดผลข้างเคียง เช่น อ่อนเพลีย หวิว หรือมีปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเบื้องต้นก่อนว่าไม่มีความผิดปกติทางระบบประสาทอื่นๆหรือข้อห้ามในการใช้ยา ก่อนจะเริ่มรับประทานยาลดอาการสั่นค่ะ