• มีมูกขาวๆ แถวอวัยวะเพศ แต่ไม่ได้ออกมาจากท่อปัสสาวะ มีกลิ่นเหม็นมัน เกิดจากอะไร

  •  jatsadagon
    สมาชิก

    คือมีมูกขาวๆแถวอวัยวะเพศอ่ะครับทีแรกก็กลัวว่าจะเป็นหนองใน แต่มันไม่ได้ออกมาจากท่อปัสสาวะ มีกลิ่นเหม็นมันเกิดจากอะไรหรอครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ jatsadagon,

                       มูกขาวๆ แถวอวัยวะเพศ หากไม่ได้เห็นไหลออกจากท่อปัสสาวะ รวมถึงไม่มีอาการปัสสาวะผิดปกติ เช่น แสบหรือขัดเวลาปัสสาวะ เจ็บเวลามีเพศสัมพันธ์ มูกดังกล่าว ก็น่าจะเป็นขี้เปียก (smegma) ซึ่งจะมีลักษณะเป็นเมือกสีขาวขุ่น ประกอบด้วยเซลล์ผิวหนัง และเซลล์เยื่อบุผิวที่ตายแล้ว ปนกับไขมันที่ขับออกจากผิวหนัง และน้ำเมือกที่ออกมาจากต่อมลูกหมาก และต่อมต่างๆ ภายในท่อปัสสาวะ ซึ่งจะเกาะอยู่ใต้หนังหุ้มปลาย บริเวณส่วนหัวของอวัยวะเพศชาย หากไม่ล้างทำความสะอาดบ่อยๆ ขี้เปียกอาจเป็นแหล่งสะสมของเชื้อแบคทีเรีย และทำให้เกิดกลิ่นเหม็นได้

                     ดังนั้น เวลาอาบน้ำ ควรถลกหนังหุ้มปลาย และล้างทำความสะอาด โดยอาจใช้นิ้วถูเบาๆ แต่ไม่ควรใช้สบู่ที่มีความรุนแรงฟอก นอกจากนี้ทุกครั้งที่ปัสสาวะ ควรถลกหนังหุ้มปลาย เพื่อป้องกันปัสสาวะตกค้างหมักหมมด้วย