• มีเพศสัมพันธ์ แล้วทานยาคุมฉุกเฉินในอีกวันถัดมา ต่อมามีเลือดออกกระปริบกระปรอย 8 วัน จะท้องไหม

  •  GameX
    สมาชิก
    มีพสพ.วันที่30/7 กินยาคุุมฉุกเฉินเช้าวันที่31/7ตอนนี้ 14/8เเล้วเเฟนมีอาการเลือดออกกระปริบกระปรอยมาสัก8วันเเล้วอยากทราบว่าอาการนี้เกิดจากอะไรเเล้วจะท้องไหมครับ แล้วแบบนี้คือผงจากยาคุมฉุกเฉินหรือปจด.ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ GameX,

                          หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงนับจากมีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                           สำหรับเลือดที่ออกมาในวันที่ 14 ส.ค. ซึ่งเป็นเวลา 14 วันนับจากที่ทานยาคุมฉุกเฉินไป เลือดดังกล่าวไม่น่าใช่เลือดจากผลข้างเคียงของยา แต่อาจเป็นเลือดประจำเดือนได้ ซึ่งก็แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ อย่างไรก็ตาม แนะนำให้สังเกตเลือดที่ออกไปก่อน หากมาไม่นานเกิน 8 วัน ก็น่าจะเป็นประจำเดือนได้ แต่หากยังคงมีเลือดออกติดต่อกันนานเกิน 10 วัน หรือเลือดมีปริมาณมากขึ้น หรือมีปวดท้องน้อยรุนแรง ควรรีบไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เช่น แท้งคุกคาม ท้องนอกมดลูก เป็นต้น หรือมีเยื่อบุโพรงมดลูกอักเสบ เป้นต้น