• เจอพยาธิเส้นด้าย หรือเข็มหมุดที่ทวารหนัก ต้องทำอย่างไร

  •  Noi Sunan
    สมาชิก
    รู้สึกมีอะไรยุกยิกในทหารหนัก เลยเอามือล้วง เจอพยาธิเส้นด้าย หรือเข็มหมุด 1 ตัว ติดนิ้วมือออกมา และจากนั้นก็ไม่รู้สึกยุกยิกอีกเลย อยากทราบว่าต้องทำอย่างไรต่อไป ต้องกินยาถ่ายพยาธิไหม และที่บ้านมีเด็กอายุ 6 ขวบ อยู่ด้วย ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Noi Sunan

    พยาธิเส้นด้าย หรือพยาธิเข็มหมุดจะอาศัยอยู่ในลำไส้ใหญ่ของมนุษย์และวางไข่ที่บริเวณทวารหนัก สามารถทำให้เกิดอาการคันบริเวณทวารหนักได้

    การติดต่อสามารถติดต่อโดยไข่พยาธิที่เล็กมากกระจายไปตามที่นอน หรือสิ่งแวดล้อมของผู้ที่ติดเชื้อ แล้วแพร่สู่ผู้อื่น

    การรักษาในแง่ของยาจะเป็นตัวยาชื่อ Mebendazole หรือ Albendazole ขนาดยาและระยะเวลาในการรับประทาน สามารถสอบถามจากเภสัชกรหรือแพทย์ที่ดูแลได้ค่ะ

    นอกจากนี้แนะนำให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและสิ่งแวดล้อมร่วมด้วย โดยล้างมือทุกครั้งหลังจากเข้าห้องน้ำ, ทำความสะอาดเสื้อผ้า ที่นอนสม่ำเสมอ, เปลี่ยนกางเกงชั้นในทุกวัน เป็นต้น

    หากอาการไม่ดีขึ้น แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการอีกครั้งนะคะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ