• มีไข้เล็กน้อย ปวดหัว ไอเจ็บคอมีน้ำมูก ตาแดง และมีผื่นสีแดงเล็กๆขึ้นตามแขนขา เป็นอาการอะไร

  •  Aui Auraitip
    สมาชิก
    พอดีวันนี้เพิ่งมีอาการคะ มีไข้เล็กน้อย ปวดหัว ไอเจ็บคอมีน้ำมูก ตาแดง และมีผื่นสีแดงเล็กๆขึ้นตามแขนขาจะเห็นได้ชัดเจนเลยคะ ส่วนตามตัวมีนิดหน่อยคะ อยากทราบว่าเป็นเพราะอะไรคะ กังวลมากคะ

    คุณ Aui

    อาการผื่นจุดเล็ก ตามตัวพร้อมกับ มีไข้หวัด อาจเกิดได้จาก

    -ไข้ออกผื่น  Viral exanthem เกิดจากการติดเชื้อโรคไวรัสหลายชนิด ได้แก่ ซึ่งเป็นอาการร่วมของโรค ไข้หวัดใหญ่ หวัดธรรมดา หัด  หัดเยอรมัน หัดกุหลาบ ตับอักเสบ  ไวรัสพวก Eb stein  ไข้เลือดออก   แม้แต่ HIV ระยะแรกอาจมีผื่นขึ้นได้  นอกจากนี้ จาก ซิฟิลิส  ก็มีผื่น ที่ขนาดใหญ่ให้เห็นได้ครับ

    -ผื่นจากภูมิแพ้ สารเคมีที่เคยสัมผัส   อาหารที่ทำให้แพ้  สีผสมอาหาร อาหารทะเล สารกันบูด  เครื่องสำอางค์ น้ำหอม  สบุ่  สามารถทำให้เกิดการแพ้ และมีผื่นได้ทั้งสิ้น

    ไม่ต้องกังวลมากครับ  ถ้าเกิดจากไวรัส ส่วนใหญ่จะหายได้เอง  ถ้าไม่มีโรคแทรกซ้อน   ควรไปพบแพทย์ เพื่อให้การวินิจฉัยแยกโรคได้ตรงกับโรคครับ