• ลูกอายุ 1 ปี เป็นไข้ ไอ มีน้ำมูก 3-4 วัน ไข้หาย แต่มีผื่นแดงขึ้นตามตัว ใบหน้า เป็นหัดไหม

  • ลูกน้อยอายุ 1 ปีเต็ม เป็นไข้ ตัวร้อน ไข้สูงสุด 38-40 ไอ มีน้ำมูก เป็นได้ 3-4 วัน ไข้ ตัวร้อนหายเหลือไอนิดหน่อย แต่มีผื่นแดงขึ้นตามตัว ใบหน้า ลำคอแขนขา หนาบ้าง ยาวบ้าง อารมณ์ กินข้าวได้ อยากรู้ว่า เป็นหัดรึป่าวครับเห็นผื่นแดง

    สวัสดีค่ะ คุณ หนึ่ง เด็กพระชนกจักรี,

                        อาการมีไข้ ไอ มีน้ำมูก และมีผื่นแดงขึ้นตามตัว ใบหน้า แขน ขา อาจเกิดจาก

                        1. โรคหัด อาการคือมีไข้ ตาแดง น้ำมูกไหล ไอแห้ง เจ็บคอ หลังจากนั้น 3-4 วัน จะพบจุดหรือตุ่มสีขาวตรงกระพุ้งแก้ม และจะเกิดผื่นนูนแดงขึ้นในวันที่ 4 ของการมีไข้ เริ่มต้นจากบริเวณหลังหูและในบริเวณแนวผม ตามด้วยหน้า ลำตัวและแขนขา เมื่อผื่นถึงเท้า ไข้จะลดลง

                         2. โรคหัดเยอรมัน อาการคือมีไข้ เจ็บคอ ปวดศีรษะ และปวดกล้ามเนื้อ หลังจากนั้น 2-3 วันจะพบผื่นสีแดงตามผิวหนัง โดยเริ่มจากหน้า ตามด้วยลำคอและแขนขา อาจมีต่อมน้ำเหลืองโตโดยเฉพาะที่บริเวณหลังใบหู และท้ายทอย

                         3. หัดกุหลาบ หรือ ส่าไข้ อาการคือมีไข้สูงลอยนาน 3-5 วัน เบื่ออาหาร แต่มักไม่ไอ ไม่มีน้ำมูก หลังจากไข้ลง จะมีเม็ดผื่นสีชมพูคล้ายกับสีดอกกุหลาบขึ้นที่ลำตัวก่อน แล้วกระจายไปที่หน้า และแขนขา

                         4.ไข้ออกผื่นจากเชื้อไวรัสชนิดไม่เจาะจง เช่น เกิดจากการติดเชื้อ enterovirus หรือ adenovirus ซึ่งอาการในกลุ่มนี้ไม่มีอาการเฉพาะเจาะจง แต่ก็จะมีไข้นำมาก่อน แล้วจึงเกิดผื่นขึ้น ลักษณะผื่น อาจเป็นผื่นราบสีแดง ผื่นนูนสีแดง หรือตุ่มน้ำใสก็ได้

                          5. โรคอีสุกอีใส ได้แก่ มีไข้ ปวดศีรษะ เจ็บคอ เบื่ออาหาร หลังจากนั้น 1-2 วัน จะเกิดผื่นเป็นจุดแดงๆ ตามร่างกาย ทั้งใบหน้า ลำตัว แขน ขา ต่อมาผื่นแดงเหล่านี้จะกลายเป็นตุ่มน้ำใส มักมีอาการคัน หลังจากนั้นก็จะตกสะเก็ด แล้วค่อยๆ ลอกจางหายภายในเวลาประมาณ 2 สัปดาห์

                           โรคไข้ออกผื่นต่างๆ เหล่านี้  สามารถที่จะหายได้เอง โดยไม่ต้องรักษา อย่างไรก็ตาม มีผู้ป่วยบางราย อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนตามมาได้ เช่น เกิดหลอดลมอักเสบ ปอดอักเสบ หูชั้นกลางติดเชื้อ การติดเชื้อในกระแสเลือด สมออักเสบ เป็นต้น ดังนั้น หากในตอนนี้ น้องไข้ลดลงสนิทแล้ว และไม่มีอาการผิดปกติอื่นใดๆ สามารถทานอาหารได้ตามปกติ ไม่ซึม ก็ให้ดูแลรักษาตามอาการได้ ได้แก่ การให้น้องดื่มน้ำเปล่ามากๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์ ให้นอนพักผ่อนมากๆ ไม่ให้น้องแกะ เกาผื่น ไม่ไปตากแดด ตามลม ไม่ควรพาไปนอกบ้าน เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่นค่ะ

                            แต่หากน้องมีอาการผิดปกติต่างๆ เช่น กลับมามีไข้อีก มีไอมาก มีเสมหะ มีปวดหัว ปวดหู อาเจียน ปวดท้อง เบื่ออาหาร ซึมลง เป็นต้น ก็ควรรีบพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ