• มีผื่นสีดำนูน ข้างๆ หัวองคชาต กดแล้วเจ็บเล็กน้อย ผื่นขยายกว้างขึ้นเรื่อยๆ อันตรายไหม

  •  snack
    สมาชิก

    มีผื่นสีดำนูนขึ้นมาที่ข้างๆหัวองคชาต ข้างใต้ผื่นสีดำมีลักษณะคล้ายไตๆ ใช้มือกดหรือไปจับมันจะรู้สึกเจ็บเล็กน้อย ผื่นสีดำขยายตัวกว้างขึ้นเรื่อยๆ มีอันตรายไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Snack,

                       ผื่นสีดำนูน ที่ขึ้นข้างๆ หัวองคชาต อาจเป็น

                    1. ไฝ (melanocytic nevus) มีหลายลักษณะด้วยกัน อาจจะเป็นจุดเรียบๆ หรือเป็นตุ่มนูน อาจเป็นสีเดียวกับผิวหนังบริเวณข้างๆ หรือเป็นสีน้ำตาล หรือสีดำ และอาจมีขนเกิดร่วมได้ แต่โดยปกติจะไม่ได้ทำให้เจ็บ และไม่ได้ขยายขึ้นเร็ว

                     2. เป็นมะเร็งของผิวหนัง ซึ่งรวมถึงมะเร็งของเซลล์สร้างเม็ดสี ซึ่งจะมีสีดำ และจะขยายใหญ่ขึ้นเร็ว มีอาการเจ็บ ปวด และอาจมีเลือดออก

                     3. เป็นหูดหงอนไก่ แต่จะเห็นเป็นตุ่มนูนที่ผิวขรุขระ และมีสีเดียวกับผิวหนังหรือเบื่อบุ ไม่น่ามีสีดำ

                     4. เป็น post-inflammatory hyperpigmentation คือผิวหนังบริเวณจุดนั้นมีการผลิตเม็ดสีเพิ่มขึ้น ตามหลังการอักเสบของผิวหนัง เช่น เกิดตามหลังการมีผื่นคันจากสาเหตุต่างๆ  ตามหลังการมีแผล เป็นต้น แต่จะเป็นรอยดำที่ไม่นูนขึ้นมา และไม่ได้ทำให้เจ็บ

                      หากผื่นสีดำดังกล่าว ยังคงขยายกว้างขึ้น แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ ไม่ควรปล่อยไว้ ทั้งนี้ ในเบื้องต้น ควรงดการแคะ แกะ เกาตุ่มดังกล่าว ไม่ทายาหรือครีมอะไร ไม่ใส่กางเกงชั้นในที่รัดแน่นเกินไป เพื่อป้องกันการเสียดสีกับตุ่มค่ะ