• มีตุ่มขาวๆขึ้นที่อวัยวะเพศชาย ไม่แสบ ไม่คัน เกิดจากอะไร

  •  Settakit
    สมาชิก
    https://drive.google.com/folderview?id=1-DBQ7Mg_UEjRVJVPc1ow8LmMnK4KxHg9 พอดีผมอาบน้ำแล้วสังเกตว่ามีผื่นขึ้นที่อวัยวะเพศ ตุ่มมีสีขาวเล็กๆ ไม่แสบไม่คัน มันคือโรคอะไรครับ ร้ายแรงไหม มีวิธีรักษาอย่างไรบ้างครับขอบคุณครับ
    Settakit  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Settakit

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ติ่งเนื้อขนาดเล็กที่อวัยวะเพศ ที่ทางการแพทย์เรียกว่า pearly penile papules (PPP) มักเกิดขึ้นรอบๆ คอ หรือส่วนล่างของปลายอวัยวะเพศ และมักจะไม่ก่อให้เกิดอาการใดๆ เช่น อาการคัน อาการแสบ อาการปวดใดๆ ไม่จำเป็นต้องรักษา ไม่ใช่โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ อาจมีวิธีเช่นการเลเซอร์เพื่อให้หายไปได้

    -หูดข้าวสุก เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ อาจรักษาด้วยการใช้ยาทาหรือจี้ความเย็น

    -เริมที่อวัยวะเพศ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นกัน มักแสบเวลาตุ่มน้ำแตกออกมา เคยมีประวัติเป็นๆหายๆ รักษาด้วยการรับประทานยาต้านเชื้อไวรัส

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะตุ่ม ทำความสะอาดอวัยวะเพศด้วยน้ำเปล่าสะอาด งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ควรไปพบแพทย์ทั่วไปหรือแพทย์ผิวหนังซักครั้งเพื่อดูรอยโรคจริงและตรวจร่างกายระบบอื่นๆเพิ่มเติม แพทย์อาจสะกิดนำน้ำข้างในตุ่มไปตรวจดูว่าไม่ใช่โรคเริมค่ะ หากตุ่มลุกลามมากขึ้น แสบ คัน ปวดมาก มีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่มควรรีบไปค่ะ