• การกินจุลินทรีย์ แร่ธาตุ หรืออาหารเสริมต่างๆ มีผลทำให้ตรวจไม่เจอ HIV ไหม

  • ญาติไปตรวจhiv มาค่ะ แล้วผลปกติ เลยอยากถามว่าการกินจุลินทรีย์ แร่ธาตุ หรืออาหารเสริมต่างๆ มีผลทำให้ตรวจไม่เจอhivไหมค่ะ หากมีความเสี่ยงมามากกว่า 1-3 ปี การกินสิ่งเหล่านั้นจะทำให้ตรวจไม่พบเชื้อได้ไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ผู้หยิง ธรรมดา,

                       การทานอาหารและเครื่องดื่มต่างๆ รวมถึง วิตามิน แร่ธาตุ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารชนิดต่างๆ  ไม่ได้มีผลต่อการตรวจหาเชื้อ HIV คือไม่ได้ทำให้ตรวจหาเชื้อไม่พบแต่อย่างใดค่ะ ดังนั้น หากมีความเสี่ยงมานานเป็นปีแล้ว และผลตรวจหาเชื้อเป็นผลลบ หรือผลปกติ ก็แปลว่าไม่ได้มีการติดเชื้อ HIV ค่ะ