• ประจำเดือนมามากเวลาออกกำลังกายหนักหรือทำงานหนัก ถือว่าผิดปกติไหม

  •  @PLOY
    สมาชิก
    มีประจำเดือนออกมามากหลังทำงานหนักและออกกำลังกาย แต่เวลาปกติไม่ได้ทำอะไรก็จะมาแบบซึมๆบางวันก็มาเยอะบางวันก็มาน้อยหรือไม่มาเลย ถือว่าผิดปกติไหมคะ

     สวัสดีคะคุณ Ploy.

    ประจำเดือนที่มามาก เกิดจากเรื่องของการบีบตัวของมดลูกได้เหมือนกันค่ะ ถ้ามีเรื่องอของการทำงานของมดลูกมากก็อาจจะทำให้มีเลือดออกมาได้ค่ะ

    แต่สาเหตุหลักคือ เรื่องของฮอร์โมน

    ปัญหาของรังไข่

    ปัญหารการเจ็บป่วย เช่น ไทรอยด์

    หรือ การที่มีเรื่องของการใช้ยาฮอร์โมน เช่น ยาคุมกำเนิดเป็นต้น

    แนะนำให้สังเกตุไปก่อนนะค่ะ ถ้าไม่มีเลือดออกไม่หยุด ก็ยังไม่น่ากังวลค่ะ