• มีประจำเดือนสองรอบเดือนที่แล้ว เดือนนี้มีเพศสัมพันธ์จะท้องไหม

  •  Rozyroll
    สมาชิก

    ผมกับแฟนผมมีอะไรกันวันที่ 1 แต่รอบเดือนของเธอจะมาช่วงวันที่ 5-6 สม่ำเสมอ

    ผมได้ป้องกันโดยการใช้ยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว แต่ผมอยากจะสอบถามว่า เดือนก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์ เธอมีประจำเดือนสองรอบ ผมเลยนับหน้า 7 หลัง 7 ไม่ได้ครับ อยากจะสอบถามว่าโอกาสตั้งครรภ์มีสูงมั้ยครับ

    Rozyroll  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Rozyroll

    การมีประจำเดือนมา 2 รอบต่อเดือนนั้น จัดว่าผิดปกติค่ะ ในกรณีนี้จะเรียกว่ามีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ซึ่งอาจเกิดได้จาก

    -ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด โดยเฉพาะการใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินหลังมีเพศสัมพันธ์ที่จะทำให้มีผลข้างเคียงเรื่องเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดและประจำเดือนคลาดเคลื่อนได้

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่นแท้ง ท้องนอกมดลูก

    -มีการติดเชื้อในช่องคลอด ปากมดลูก หรือมดลูก

    -มีติ่งเนื้อที่ปากมดลูก

    -มีเนื้องอกมดลูก

    -มีการอักเสบของอวัยวะในอุ้งเชิงกราน

    -มีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองในแท้ หนองในเทียม

    การมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ ไม่ได้เป็นภาวะที่บ่งบอกว่าจะทำให้ตั้งครรภ์ได้มากน้อยเพียงใด

    แนะนำการคุมกำเนิดด้วยการใช้ถุงยางอนามัย กินยาคุมแบบรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุม ไม่ควรใช้วิธีนับวันปลอดภัย เพราะมีโอกาสคลาดเคลื่อนได้สูง ยิ่งในกรณีนี้มีเลือดออกผิดปกติก็จะยิ่งนับได้ยากว่าตอนไหนเป็นประจำเดือนกันแน่ และไม่ควรใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินถ้าไม่จำเป็นเพราะมีผลข้างเคียงมากและประสิทธิภาพต่ำ