• หลังมีเพศสัมพันธ์เสร็จ ลุกขึ้นเดิน มีน้ำใสๆ ไหลออกมา เป็นสาเหตุที่ทำให้ไม่ลูกไหม

  •  Angkana Patchara
    สมาชิก
    หลังจากที้เรามีอะไรกับแฟนเสร็จแฟนหลั่งในเสร็จพอเรานอนรึลุกขึ้นเดินสักพักมีน้ำใส่ๆไหลออกมาจากช่องคลอดเราปกติมั้ยคะพอดีหนูอยากมีน้องเลยกลัวว่าเป็นเพราะที่มีน้ำใสๆไหลออกจากช่องคลอดเรารึป่าวถึงไม่มีน้องสักที

    สวัสดีค่ะ คุณ Angkana Patchara,

                        หลังจากมีเพศสัมพันธ์ เมื่อลุกขึ้นเดิน แล้วมีน้ำออกมา น้ำดังกล่าวก็น่าจะเป็นน้ำอสุจิปนกับน้ำหล่อลื่นทั้งของฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย และอาจมีตกขาวปนมาก็ได้ ซึ่งก็ไม่ได้ผิดปกติอะไร และไม่ได้เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์ยากขึ้น เพราะโดยปกติ เมื่อมีการหลั่งน้ำอสุจิในช่องคลอดแล้ว อสุจิก็จะเคลื่อนที่เข้าสู่มดลูกในทันทีอยู่แล้วค่ะ

                         ดังนั้น หากผ่านมาเกิน 1 ปีแล้ว โดยที่ไม่ได้ใช้วิธีคุมกำเนิดใดๆ หากยังไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ ก็จะถือว่ามีภาวะมีบุตรยาก แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ โดยควรไปพบทั้ง 2 ฝ่าย เพราะสาเหตุที่ทำให้มีภาวะมีบุตรยากนั้น อาจเกิดได้ทั้งจากฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย โดยสาเหตุจากฝ่ายหญิงพบได้ 40%-50% จากฝ่ายชายพบได้ 25%-30% ที่เหลือคือเกิดจาก 2 ฝ่ายร่วมกัน

                        สาเหตุจากฝ่ายชาย คือมีปริมาณอสุจิน้อยหรืออสุจิไม่แข็งแรง อสุจิผิดปกติ สำหรับฝ่ายหญิงอาจเกิดจาก การตกไข่ที่ไม่สม่ำเสมอ มีซีสต์หรือเนื้องอกที่รังไข่ ท่อนำรังไข่อุดตัน มีเนื้องอกมดลูกในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ มีพังผืดในอุ้งเชิงกรานหรือที่ปีกมดลูก เป็นต้น ส่วนสาเหตุอื่นๆ ทั้งจากฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย เช่น อายุมาก สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอออล์เป็นประจำ เป็นต้น