• รักษาภาวะตั้งครรภ์ไข่ปลาอุกมาแล้ว 1เดือน ตอนนี้มีน้ำนมไหลออกมา อันตรายไหม

  •  Chatchaphong Thongdang
    สมาชิก
    สวัสดีคะ ก่อนหน้านี้ตั้งครรภ์ใข่ปลาอุกคะตรวจพบครรภ์ใข่ปลาอุกอายุครรภ์ประมาณ2-3เดือน เข้ารับการรักษาผ่านมา1เดือนเเล้วคะ พอดีวันนี้บีบหน้าอกเเล้วมีน้ำสีใสปนขาวข้นออกมาคะ อยากทราบว่าใช่น้ำนมไหมคะ เเล้วอันตรายไหมคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Chatchaphong Thongdang

    การที่มีน้ำสีใสปนขาวออกจากเต้านม อาจเป็นน้ำนม หรือเป็นสารคัดหลั่งที่ผิดปกติอื่นๆได้ค่ะ

    หากเป็นน้ำนมออกมา สามารถเกิดได้จากสาเหตุต่างๆ เช่น การตั้งครรภ์, ผลจากยาคุมกำเนิด, โรคของต่อมใต้สมอง, ต่อมไทรอยด์ทำงานบกพร่อง เป็นต้น

    แนะนำคุณ Chatchaphong Thongdang ว่า หากภาวะครรภ์ไข่ปลาอุก รักษาจนหายแล้ว แต่มีน้ำนมไหลออกมาถือว่า ผิดปกตินะคะ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

    แต่หากเป็นช่วงที่ตัวโรคครรภ์ไข่ปลาอุกยังไม่หาย สามารถรอดูอาการก่อนได้นะคะ