• มีถุงน้ำที่หลัง ปวดหลัง เกิดจากอะไร อันตรายไหม

  •  ChanYah Ya
    สมาชิก

    เรียนถามคุณหมอ เกี่ยวกับถุงน้ำบริเวณหลังส่วนบน ตำแหน่งใกล้ๆ กับกระดูกสันหลัง  เวลาน้่งทำงานมีอาการปวดหลังร่วมด้วย ซีกด้านซ้ายและบริเวณที่ถุงน้ำเกิดขนาดของถุงน้ำจะแบน กว้าง ถ้าไม่สังเกตุจะไม่เห็น เรียนถามคุณหมอถึงสาเหตุ ที่เกิดถุงน้ำและวิธีการรักษา  รวมถึงอันตรายของถุงน้ำ

    ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    ถุงน้ำหรือซีสต์ ที่เกิดขึ้นตามบริเวณต่างๆของร่างกายสามารถพบได้ไม่น้อยค่ะ มีได้ตั้งแต่ขนาดเล็กๆ ไปจนถึงขนาดใหญ่หลายเซนติเมตร โดยทั่วไปมักไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดค่ะ ทั้งนี้ลักษณะของถุงน้ำว่าเป็นชนิดใด ขึ้นกับการตรวจร่างกายโดยละเอียดค่ะ   การดูแลรักษา พยากรณ์โรค จะขึ้นกับชนิดของถุงน้ำค่ะ  ส่วนใหญ่ถุงมักไม่ทำให้เกิดอาการค่ะ เพราะมักจะไม่ได้มีขนาดใหญ่กดเบียดอวัยวะต่างๆ ค่ะ

    ถุงน้ำหรือซีสต์บริเวณหลังที่พบบ่อยได้แก่  ซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง (Sebaceous Cyst) ซีสต์ไขมันใต้ผิวหนังหรือที่เรียกอีกชื่อว่าอีพิเดอร์มอยด์ซีสต์ (Epidermoid Cysts) เป็นปุ่มเนื้อนูนเล็ก ภายในบรรจุน้ำมันสีเหลืองเรียกว่าเซบัม (Sebum) ซีสต์ไขมันใต้ผิวหนังเกิดจากต่อมไขมันที่สร้างน้ำมันมาหล่อเลี้ยงผิวหนังและเส้นผมได้รับความเสียหาย โดยซีสต์นี้มักขึ้นบริเวณที่มีรูขุมขนและต่อมไขมัน เช่น หน้าอก หรือหลัง

    ส่วนใหญ่ถุงน้ำมักไม่ได้เป็นอันตรายค่ะ ถุงน้ำมักไม่ได้เป็นลักษณะของมะเร็งค่ะ อย่างไรก็ตามควรได้รับการตรวจร่างกายโดยละเอียดอีกทีค่ะ

    การรักษา หากมีขนาดเล็กมักไม่จำเป็นต้องรักษา แต่ถ้ามีขนาดใหญ่อาจจะใช้การดูดน้ำออก การขูดผนังถุงน้ำเอาส่วนที่เป็นเนื้อเยื่อออก หรือการผ่าตัด ทั้งนี้ขึ้นกับตำแหน่งที่เกิด และดุลยนินิจของแพทย์ค่ะ ดังนั้นจึงแนะนำให้ไปตรวจร่างกายโดยละเอียดค่ะ