• มีตุ่ม 3 ตุ่มขึ้นที่ปากช่องคลอด เป็นตุ่มอะไร ควรทำอย่างไร

  •  สุวภัทร' ร.
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคือหนูมีตุ่ม3ตุ่มขึ้นบริเวณบนปากช่องคลอดอยากรู้ว่ามันคืออะไรลักษณะไม่เหมือนสิวมัน ขึ้นมาได้ไงไม่รู้ .
    สุวภัทร' ร.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ สุวภัทร' ร.

    ตุ่มที่บริเวณปากช่องคลอดคล้ายสิว อาจจะเกิดจาก

    1.รูขุมขนอักเสบและอุดตันบริเวณอวัยวะเพศ

    2.เริมที่อวัยวะเพศ มักเป็นตุ่มน้ำใสมาก่อน พอแตกจะเจ็บและแสบ

    3.ตุ่มแพ้จากการสัมผัส อาจจะคันด้วยได้

    4.หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก

    5.ช่องคลอดระคายเคืองจากการสัมผัสสารเคมีหรือสิ่งที่แพ้

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนจำเป็นต้องเห็นรอยโรคจริงร่วมด้วย ถ้าตุ่มใหญ่ขึ้น เจ็บมากขึ้น หรือมีลักษณะบวมแดงเหมือนอักเสบ มีไข้สูง ควรไปพบแพทย์

    ในขณะนี้นั้น ไม่ควรไปจับบ่อยๆหรือบีบเพราะถ้ามือไม่สะอาดอาจทำให้ติดเชื้อแบคทีเรียเพิ่มมาได้ รักษาความสะอาดที่บริเวณอวัยวะเพศ ล้างด้วยน้ำเปล่าธรรมดา ไม่ปล่อยให้อับชื้น หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน