• ตุ่มคล้ายหูดที่อวัยวะเพศต้องทำอย่างไร

  •  ไอซ์ ฯ.
    สมาชิก
    มีตุ่มๆเหมือนหูดอะค่ะเปนเหมือนผื่นแต่เปนสีขาวขุ่นๆเล็กๆ ที่อวัยวะเพศหญิงมีขึ้นตรงช่องคลอดอะค่ะ แต่ไม่ทราบนะค่ะว่าจริงๆแล้วมันคืออะไร ควรทำยังไงดีค่ะ

     สวัสดีคะคุณ ไอซ์ ฯ

    การพบแพทย์สูตินรีเวช อาจจะมีความจำเป็นคะ เพราะอาจจะต้องให้แพทย์ตรวจดูว่าลักษณของตุ่มเป็นอย่างไรค่ะ เพราะอาจจะเป็นการติดเชื้อไวรัส ได้ทั้งสองตัวค่ะ

    1. Herpes simplex type II
    2. Human papillpma virus

    ถ้าเป็นอาการติดเชื้อเริม ต้องกินยาต้านไวรัสค่ะ

    ถ้าเป็น หูด อาจจะมีความจำเป็นต้องจี้ออกค่ะ

    และแนะนำเรื่องการฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกค่ะ ซึ่งถ้าอายุ 9-26 ปี สามารถฉีดได้สองเข็มค่ะ ถ้ามากว่านั้นฉีดสามเข็มค่ะ