• มีตุ่มใสๆ ขึ้นทีมือ ขาหนีบ ก้น มีอาการคัน พอแตกแล้วเป็นสะเก็ดดำๆ เป็นอะไร

  •  Autsanee Tangkitthanongsak
    สมาชิก
    มีตุ่มใสๆ ขึ้นทีมือ ขาหนีบ ก้น มีอาการคัน พอแตกแล้วเป็นสะเก็ดดำๆ เป็นอะไร
    Autsanee Tangkitthanongsak  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Autsanee Tangkitthanongsak

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -โรคอีสุกอีใส มักเป็นตุ่มใสๆทั่วตัว มีไข้ต่ำๆ

    -โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังเฉียบพลัน

    -โรคผื่นแพ้ผิวหนังจากการสัมผัสสบู่ โลชั่น น้ำหอม

    -โรคงูสวัด แต่มักไม่เป็นหลายตำแหน่งพร้อมกัน มักเป็นตำแหน่งใดตำแหน่งหนึ่ง

    -ตุ่มถูกแมลงกัด

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนจำเป็นต้องเห็นรอยโรคค่ะ แนะนำว่าถ้ายังมีตุ่มใสใหม่ๆขึ้นมาอีก ปวด บวม คัน แดงมาก มีไข้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่แคะแกะเกาตุ่ม ไม่ไปแกะสะเก็ด ไม่เอายาอะไรไปทาเองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย รับประทานยาแก้แพ้แก้คันได้ อาบน้ำเปล่าสะอาด ไม่เอาสบู่ไปถูโดยตรง