• มีตุ่มใต้ลิ้น ขนาด 1 ซม. ขอบสีเหลือง เป็นโรคอะไร

  •  Tanu Wongkalasin
    สมาชิก

    สวัสดีครับ รบกวนสอบถามครับ พอดีแฟนผมมีตุ่มพองผิดปกติบริเวณเพดานปากล่างใต้ลิ้น ขนาดประมาณ 1 ซม. และขอบบางส่วนมีลักษณะเหมือนร้อนในเหลืองๆ เป็นอาการลักษณะใดครับ เป็นโรคร้ายแรงหรือไม่ มีภาพประกอบในลิ้งค์ด้านล่างครับ ขอบพระคุณครับ

    https://drive.google.com/open?id=0B4sWEHYMGTe4Q3dxcVg1ZmpwQkdpUzNxeFZodGRBRlY1TTZn

     สวัสดีค่ะ คุณ Tanu Wongkalasin,

                 ตุ่มที่บริเวณใต้ลิ้นดังกล่าว อาจเป็น

                 1. เป็นซีสต์ชนิดต่างๆ เช่น odontogenic cyst (มี calcifying odontogenic cyst, dentigerous cyst, odontogenic keratocyst เป็นต้น)  dermoid cyst, palatine cyst nasolabial cyst เป็นต้น

                  2. เป็นเนื้องอกชนิดต่างๆ เช่น  fibroid epulis, granula cell tumor, squamous papilloma, hemangioma (เนื้องอกเส้นเลือด), irritation fibroma (focal fibrous hyperplasia หรือ epulis fissuratum) เป็นต้น

                  แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ เนื่องจากต้องอาศัยการสัมผัสดูลักษณะจองตุ่มเนื้อร่วมด้วย รวมถึงอาจต้องมีการตัดชิ้นเนื้อตุ่มดังกล่าวไปตรวจทางห้องปฏิบัติการค่ะ