• มีตุ่มแดงๆขึ้นที่อวัยวะเพศชาย ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ เกิดจากอะไร

  •  sd913712
    สมาชิก
    ลักษณะคล้ายกลับในรูปนี้ครับ https://images.app.goo.gl/FqqdzCwgxeUSzR6y7 จากที่อ่านข้อมูลมาบอกว่าเป็นเริมที่อวัยวะเพศ เลยอยากทราบว่าจริงๆแล้ว คืออาการของอะไรกันแน่ครับ ขอเล่าข้อมูลนะครับ ผมไม่เคยมีเพศสัมพันธ์นะครับ ผมดูแลความสะอาดมาก เวลาอาบน้ำก็จะรูดและทำความสะอาดที่อวัยวะเพศ และเวลาปัสสาวะถ้าอยู่บ้านก็จะใช้น้ำล้างและทิชชู่ซับ ถ้าไปสาธารณะก็จะใช้ทิชชู่ซับอย่างเดียว เท่าที่นึกออกและสังเกตุมา ก่อนหน้านี้ไปเข้าห้องน้ำสาธารณะแล้วเราใช้ทิชชู่ของที่ห้างซับ (ปกติจะใช้ของที่ตัวเองพกติดตัว) หลังจากนั้นก็ไม่มีอะไร แต่ผ่านไปประมาณเกือบ2อาทิตย์ ตอนที่อาบน้ำแล้วล้างก็สังเกตุเห็นว่ามีตุ่มแดงๆขึ้นที่หัวอวัยวะเพศ พอลองหาข้อมูลก็คล้ายกับจะเป็นเริม แต่เราไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ และก็ไม่มีอาการคันบริเวณที่ขึ้นตุ่มแดง เลยอยากทราบว่าอาหารแบบนี้จะเกิดจากอะไร แล้วจะสามารถหายเองตามธรรมชาติได้มั้ยครับ
    sd913712  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ sd913712

    หมอไม่สามารถเปิด link ดังที่แนบมาได้ค่ะ

    ตุ่มแดงที่อวัยวะเพศชายอาจมีสาเหตุจาก

    1.เริมที่อวัยวะเพศ - มาด้วยตุ่มน้ำ อาจจะเป็นๆหายๆมาแล้วหลายครั้ง เวลาตุ่มน้ำแตกออกจะมีอาการแสบ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัส

    2.หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก - จะมีลักษณะจำเพาะ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัสเช่นกัน

    3.รูขุมขนอักเสบ - จะเจ็บได้เล็กน้อย ถ้าเป็นใหญ่มากอาจมีตุ่มหนอง

    4.ผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้หรือการสัมผัส -มักมีอาการคันร่วมด้วย และมีประวัติสัมผัสสบู่หรือน้ำหอม

    5 แผลริมอ่อนหรือแผลซิฟิลิซ

    การวินิจฉัยที่แน่นอนคงต้องอาศัยการตรวจร่างกายเห็นรอยโรคจริงหรือนำสารคัดหลั่งจากรอยโรคไปตรวจเพิ่มเติมด้วย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะตุ่ม หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ยังไม่ควรเอายาอะไรมาทาเพราะยังไม่ทราบว่าเป็นอะไร รักษาความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศด้วยการล้างน้ำเปล่า หลีกเลี่ยงการใช้สบู่ หากเป็นโรคไม่ร้ายแรงเป็นไม่มาก อาจจะมีโอกาสหายเองได้ แต่ถ้าเป็นมาก อาจต้องได้ยาฆ่าเชื้อร่วมไปด้วยค่ะ

    ควรไปพบแพทย์เมื่อตุ่มมีขนาดใหญ่ขึ้น บวม แดง เจ็บ หรือลุกลามไปที่อื่นๆ มีปัสสาวะแสบขัดหรือหนองไหลจากอวัยวะเพศร่วมด้วย ถ้าตอนนี้กังวลก็สามารถไปพบแพทย์ได้เลยไม่ต้องรอให้มีอาการดังกล่าว