• รู้สึกว่าลิ้นแห้ง ๆ 2-3 วันต่อมา มีตุ่มแดงขึ้นที่ลิ้นและโคนลิ้น เกิดจากอะไร ใช่การติดเชื้อหนองในไหม อาการเกิดหลังการรักษาอาการหนองใน 1 สัปดาห์

  •  konthi
    สมาชิก
    ก่อนเจอตุ่มแดง 2-3 วัน รู้สึกว่าลิ้นมันแห้งๆครับ แต่ไม่ได้เอะใจจนถึงวันนี้ ตอนแปรงฟันเสร็จสังเกตดูมี ตุ่มแดงเล็กๆขึ้นตามลิ้นและมีตุ่มใหญ่ที่โคลนลิ้น 1 จุด และลิ้นเป็นสีน้ำตาล อาการนี้เกิดหลังจากการรักษาอาการหนองใน 1 สัปดาห์ ไม่ทราบว่าอาการมันเกี่ยวข้องกันหรือป่าวครับ
    konthi  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ konthi

    อาการมีตุ่มแดงขึ้นที่ลิ้นและโคนลิ้นนั้น อาจจะเกิดมาจาก ตุ่มจากแผลร้อนใน มักมีอาการเจ็บปวด มีหนองร่วมด้วยได้ หรือเป็นลิ้นอักเสบ อาจเกิดจากการขาดวิตามินบางชนิดเช่นวิตามินบี เป็นบาดแผลจากการบาดเจ็บ เช่นกัดลิ้น หรือเป็นการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราที่ลิ้น

    การเป็นหนองในมักจะเป็นตรงบริเวณลำคอ ทำให้ลำคอมีหนอง เจ็บได้ อาการตรงลิ้นอาจไม่ชัดเจน

    ในเบื้องต้น ไม่ไปแกะตุ่มในปากหรือที่ลิ้น ไม่เอาฟันไปกัด ไม่เอายาอะไรไปทา เพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด แปรงฟันวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น และหากยังมีตุ่มดังกล่าวต่อเนื่อง ลุกลาม เป็นเยอะ ควรไปพบแพทย์