• มีตุ่มแข็งๆที่หลังหู เป็นมาเกือบเดือนแล้ว เกิดจากอะไร

  •  1212312121
    สมาชิก

    มีตุ่มแข็งๆที่หลังหูค่ะ เจอมานานเกือบเดือนแล้ว ซึ่งตอนแรกก็ไม่ได้คิดอะไร เพราะคิดว่ามันเป็นกระดูก และไม่เจ็บ แต่ไปอ่านที่พันทิปมาเค้าบอกว่าเป็นอะไรอักเสบสักอย่างก็เลยกังวลค่ะ

    นอกจากนี้ยังมีอาการน้ำใสๆไหลออกจากจมูกด้วย (แต่นี่เป็นมาหลายเดือนแล้ว) บวกกับตอนนี้ปวดหัวมากๆเลยเหมือนบ้านหมุน แถมร้อนง่าย (ไม่รู้ว่าเกี่ยวไหม) แต่สาเหตุที่ปวดหัวอาจเป็นเพราะใช้คอมมากเกินไปค่ะ (เพราะงาน)

    รวมกับที่หลังๆมานี้นอนไม่ได้เลยค่ะ คือพอหัวถึงหมอนเมื่อไหร่ก็จะปวดหัวมาก (ไม่ใช่เชิงมึนๆหรือเป็นไข้นะคะ แต่ไม่รู้จะอธิบายยังไง)

    ใครก็ได้ช่วยทีค่ะ ไม่รู้ว่ามันร้ายแรงมั้ย ต้องไปหาหมอรึเปล่า กลัวว่ามันจะอาการแย่ลงกว่าเดิม T^T

    ปล. รู้สึกว่ามันใหญ่ขึ้นเล็กน้อยด้วยค่ะ ไม่รู้ว่าคิดไปเองรึเปล่า

    1212312121  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ 1212312121

    ก้อนที่บริเวณหลังหู อาจเกิดจาก

    -ต่อมน้ำเหลืองโตหลังการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณหู คอ จมูก ดังที่กล่าวมาน้้นเป็นสาเหตุให้ต่อมน้ำเหลืองโตได้ โดยมักจะมีขนาดเล็ก พอการติดเชื้อหาย ต่อมน้ำเหลืองที่โตจะค่อยๆยุบไปค่ะ

    -ต่อมน้ำเหลืองโตจากสาเหตุอื่นเช่นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง หรือมะเร็งจากบริเวณอื่นๆแล้วลุกลามมาต่อมน้ำเหลือง อันนี้จะโตเรื้อรัง ร่วมกับมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น เบื่ออาหาร น้ำหนักลด คลำได้ก้อนในท้อง และต่อมที่โตนี้จะไม่หายไป ไม่เล็กลง

    -เป็นก้อนจากสาเหตุอื่นเช่น เนื้องอกไขมัน ต่อมน้ำลายโต ถุงน้ำในต่อมไขมันอุดตัน เป็นต้น

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน จำเป็นต้องพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หากก้อนไม่ยุบลงไปเอง โตเร็วขึ้น กดเจ็บ มีเลือดหรือหนองไหลจากก้อน หรือมีความผิดปกติของระบบอื่นๆเช่น มีไข้ ติดเชื้อไม่สบายบ่อยๆ เลือดออกง่ายหยุดยาก คลำได้ก้อนที่ท้อง ขาบวม ควรรีบไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นไม่ไปกดก้อนบ่อยๆ สังเกตอาการว่าก้อนค่อยๆยุบลงหรือไม่ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง