• มีตุ่มแข็งขึ้นบริเวณโคนอวัยวะเพศชาย ไม่เจ็บ ไม่คัน เป็นอาการอะไร

  •  Tan Paradon
    สมาชิก
    มีเพศสัมพัสแบบไม่ได้ป้องกันมา แล้วมีตุ่มใหญ่ ไม่แข็งมากขึ้นบริเวรโคนอวัยวะเพศ ปล่อยไว้เฉยๆไม่รู้สึกเจ็บหรือคัน แต่ถ้าจับหรือบีบตุ่มจะเจ็บคืออะไรหรอคับ
    Tan Paradon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tan Paradon

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -เริมที่อวัยวะเพศ ลักษณะเป็นตุ่มน้ำ

    -ผื่นแพ้จากการสัมผัส เช่นสบู่หรือน้ำหอม

    -หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก

    -การติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่น หนองใน ซิฟิลิซ

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและเห็นรอยโรคจริงค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาตุ่ม ยังไม่ควรเอายาอะไรไปทาเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย ทำความสะอาดอวัยวะเพศวันละ 2 ครั้งเช้าเย็นด้วยน้ำสะอาด งดการมีเพศสัมพันธ์

    ควรไปพบแพทย์เมื่อตุ่มไม่ยุบ เจ็บมากขึ้น ระคายเคืองมาก มีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่ม ปัสสาวะแสบขัด มีไข้ แพทย์อาจจะต้องนำสารคัดหลั่งในตุ่มถ้ามีไปตรวจเพิ่มเติมว่าเป็นเชื้อประเภทใด หากตรวจพบว่าเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ควรพาผู้ที่มีเพศสัมพันธ์ไปรักษาด้วย ไม่เช่นนั้นจะไม่หายขาดค่ะ