• หลังมีเพศสัมพันธ์ ได้เล็มขน แล้วมีอาการคัน มีตุ่มคล้ายสิวขึ้นมา 1 จุด ไม่มีอาการเจ็บ

  •  Chayaphol
    สมาชิก
    ก่อนหน้านี้วันศุกร์ที่ 28 กุมภา ได้มีอะไรกับแฟนไปตอนเย็นพอกลับมาบ้านผมเล็มๆกับตัดขนบริเวณอวัยวเพศไปครับแต่ไม่ถึงกับตัดจนเกลี้ยงแล้วก็มีอาการคันแต่ยังไม่ได้มีปัญหาอะไรพอมาถึงวันอาทิตย์ที่ 1 มีนา มีตุ่มคล้ายสิวขึ้นมา 1 จุด ขึ้นทับกับขน 1 เส้น ไม่ได้ขึ้นตรงอวัยวะเพศโดยตรงแต่ขึ้นข้างล่างหน้าท้องบริเวณแถวที่จะมีขนขึ้นของอวัยวะเพศชายไม่มีอาการเจ็บ
    Chayaphol  Chayaphol
    สมาชิก
    ลืมบอกตอนมีอะไรกับแฟนใส่ถุงยางอนามัยนะครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chayaphol,

                        ตุ่มคล้ายสิวที่ขึ้นบริเวณหัวหน่าวใกล้กับอวัยวะเพศชาย อาจเป็น

                        1. รูขุมขนอักเสบ ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา หรืออาจไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ แต่เกิดจากการอุดตันของรูขุมขน อาการคือจะเห็นเป็นตุ่มแดงๆ มักมีหลายตุ่ม หรืออาจเป็นหัวหนองก็ได้ มักมีอาการเจ็บๆแสบๆ หรือคันร่วมด้วย สาเหตุอาจมาจากถอนหรือโกนขน หรือการสวมใส่เสื้อผ้าที่รัดแน่นหรือมีเนื้อผ้าหยาบเกินไป ทำให้เสียดสีผิวหนังและเกิดการระคายเคืองต่อรูขุมขน

                       2. ผื่นแพ้สัมผัส จากสารเคมีที่ไปสัมผัสโดนผิวหนังบริเวณนั้น เช่น แป้ง โลชั่น น้ำหอม เป็นต้น แต่มักจะมีอาการคันร่วมด้วย หรืออาจเกิดจากแมลงสัตว์กัดต่อยก็ได้

                       3.โรคเริมที่อวัยวะเพศ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์  แต่จะเห็นเป็นตุ่มน้ำใส ขนาดเล็กๆ หลายๆตุ่ม อยู่ติดกันเป็นกลุ่ม และจะมีอาการปวด เจ็บ แสบ มักเป็นที่บริเวณอวัยวะเพศ

                      4. หูดข้าวสุก เกิดจากการติดเชื้อไวรัส molluscum contagiosum virus ซึ่งติดต่อจากการสัมผัสผิวหนังที่มีรอยโรคโดยตรง ลักษณะคือเป็นตุ่มนูนสีเหลืองหรือสีเนื้อ ผิวเรียบเป็นมันคล้ายไข่มุก ตรงกลางมีรอยบุ๋ม เมื่อกดหรือบีบให้แตก จะมีเนื้อเละ ๆ สีขาวคล้ายข้าวสุกไหลออกมา มักไม่มีอาการเจ็บหรือคัน

                      5. ซีสต์ไขมันผิวหนังขนาดเล็ก (epidermal inclusion cyst) จะคลำได้เป็นก้อนหรือตุ่มนิ่มๆ อาจพบรูเปิดจากก้อน หากบีบออกอาจเห็นมีสารสีขาวคล้ายเนย มีกลิ่นเหม็น

                       6. ก้อนเนื้องอกของชั้นผิวหนังหรือชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังชนิดต่างๆ

                      ในเบื้องต้นให้งดการโกนหรือถอนขน งดการใช้สารต่างๆ ที่จะนำมาทาที่บริเวณผิวหนังใกล้อวัยวะเพศ เช่น แป้ง โลชั่น น้ำหอม เป็นต้น และควรรักษาความสะอาด อาจใช้สบู่สำหรับฆ่าเชื้อฟอก แล้วล้างให้สะอาด ไม่ใส่กางเกงชั้นในและกางเกงที่รัดแน่นจนเกินไป เป็นต้น หากตุ่มไม่หายไป หรือมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น กลายเป็นหัวหนองหรือแผล ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ