• มีตุ่มเล็กๆที่อวัยวะเพศชาย ไม่เจ็บ ไม่คัน เป็นมาหลายปีแล้ว แต่จำนวนเพิ่มขึ้น เป็นตุ่มอะไร

  •  Narong
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมมีตุ่มเล็กๆหลายสิบตุ่มที่อวัยวะเพศชายทั่วอวัยวะเพศเลยครับไม่เจ็บไม่คันเป็นมานานหลายปีแล้ว ยิ่งนานตุ่มเหมือนยิ่งขึ้นเยอะอะครับ น่าจะเป็นอะไรครับ
    Narong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Narong

    ตุ่มเล็กๆจำนวนมากที่อวัยวะเพศชาย อาจเกิดจาก PPP หรือ Pearly penile papules เป็นตุ่มเนื้อใส ๆ เล็ก ๆ ที่ขึ้นอยู่บริเวณใต้คอหยักของอวัยวะเพศชาย โดยส่วนใหญ่จะมีการวางตัวเป็นแถวหรือเป็นวงรอบบริเวณสันของหัวอวัยวะเพศ  และก็ทำให้หลายครั้งแพทย์อาจจะวินิจฉัยผิดว่าเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เพราะมีลักษณะคล้ายกัน การวินิจฉัยอื่นๆที่เป็นไปได้เช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก เริมที่อวัยวะเพศ ผื่นแพ้สัมผัส รูขุมขนอักเสบ แต่ไม่ควรเป็นมาเรื้อรังโดยไม่คันหรือไม่เจ็บปวดค่ะ

    การแยกโรคโดยการตรวจร่างกายนั้นต้องอาศัยแพทย์ แนะนำว่าถ้ามีตุ่มที่อวัยวะเพศที่ไม่แน่ใจว่าเกิดจากอะไร ควรไปพบแพทย์ให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน หากตุ่มขยายขนาด ลุกลาม ปวดมาก มีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่ม ควรรีบไป

    หากพบว่าเป็นภาวะ PPP ดังกล่าวไป ไม่จำเป็นต้องทำการรักษา หากไม่มีอาการอะไร

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะตุ่ม หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ยังไม่ควรเอายาอะไรมาทาเพราะยังไม่ทราบว่าเป็นอะไร รักษาความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศด้วยการล้างน้ำเปล่า หลีกเลี่ยงการใช้สบู่