• มีตุ่มหนองบริเวณอวัยวะเพศหญิง ปัสสาวะแล้วแสบ เจ็บมากเวลาเดิน ควรทำอย่างไร ตอนนี้อยู่ต่างประเทศ

  •  nisha
    สมาชิก
    การเริ่มแรกคือเจ็บเวลาปัสสาวะค่ะรู้สึกเจ็บแต่บริเวณรูปัสสาวะนะคะ แต่ตอนนั้นยังไม่สังเกตจนต่อมาอาการเจ็บแสบมันเริ่มขยายกว้าง แต่อาการแสบตรงบริเวณรูปัสสาวะหายไป เอามีคลำแล้วรู้สึกว่ามีตุ่ม ถึงได้รู้ว่ามีตุ่มหนองสีเหลือง มีทั้งบริเวณที่มีขน บริเวณแคมเล็ก บริเวณใกล้รู้ปัสสาวะก็มี แต่ลักษณะตุ่มหนองใกล้รูปัสสาวะจะมีขอบแดง ต่อมาบริเวณนั้นค่อยหายไปค่ะ แต่บริเวณแคมเล็กกลับแสบมากขึ้นและเริ่มมีขอบแดง และแสบมาก ส่วนบริเวณที่มีขนตุ่มมีสีเหลืองเข็มขึ้น ตอนนี้เวลาเข้าห้องน้ำคือแสบมาก จะเดินก็เจ็บ พยายามรักษาความสะอาดเพราะเราเพิ่งย้ายมาอยู่เมืองนอกได้สักพักห้องน้ำที่นี่ไม่มีสายชำระ เราจึงใช้ทิชชูเปียกสูตรsensitive ล่าสุดเพิ่งซื้อน้ำยาทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นมาค่ะ สามารถใช้ได้มั้ยคะ แล้วสามารถทานยาอะไรเพื่อบรรเทาอาการเจ็บได้มั้ย ตอนนี้เพิ่งย้ายมาอยู่ต่างประเทศภาษายังไม่แข็งแรง ไม่รู้จะไปหาหมอยังไง แล้วที่นี่ก็ไม่อนุญาตให้ซื้อยาหากไปไม่มีใบสั่งจากแพทย์ ยาที่เรานำมาจากไทยก็เป็นยาสามัญทั่วไป แล้วมันสามารถหายเองได้มั้ยคะ
    nisha  bankkxa
    สมาชิก

    หนองในครับ 5555+

    สวัสดีครับ คุณ nisha

    อาการของคุณเป็นการติดเชื้อแน่นอนครับ  อาจเกิดจากเริม เชื้อรา หรือ ซิฟิลิส ก็ได้ครับ ไม่ทราบเป็นหลังจากมี พสพ หรือเปล่าครับ  การรักษา ต้องอยู่ที่การวินิจฉัยแยกโรค ถ้าเป็นเริม  ต้องทานยาฆ่าไวรัส  Acyclovir  ถ้าเป็น ซิฟิลิส ต้องทานยา Doxycycline 100 mg เช้า เย็น นาน15- 30 วัน แต่ต้องเจาะเลือด ตรวจ VDRL/TPHA ก่อนครับ  พวกยาแก้ปวดก็เป็น Paracetamol (Tyrenol) ครับ

    คำแนะนำ ถ้าเป็นเริม

    เริมที่อวัยวะเพศ

    • ล้างด้วยน้ำอุ่น หากมีอาการปวดหรือเจ็บที่บริเวณแผลให้ล้างบริเวณรอบ ๆ แผลด้วยน้ำอุ่นอย่างน้อยวันละ 3-4 ครั้ง ขณะล้างพยายามอย่าให้แผลโดนน้ำ
    • ใช้ลมเป่าแทนการเช็ดด้วยผ้า หลังจากล้างทำความสะอาดบริเวณแผลแล้วควรใช้ลมเป่าให้แห้งแทนการเช็ดด้วยผ้าเพื่อป้องกันการเสียดสีจนเกิดการระคายเคือง
    • สวมใส่ชั้นในที่ผลิตจากผ้าคอตตอน เพราะผ้าคอตตอนสามารถดูดซับความชื้นได้ดี และไม่ควรสวมใส่ชั้นในที่ฟิตจนเกินไปเพราะอาจทำให้แผลถูกเสียดสีได้
    • ประคบเย็น ความเย็นจะช่วยลดอาการเจ็บปวด

      คุณควรบอกด้วยว่ายาที่เอามาจากเมืองไทยมีอะไรบ้างจะได้แนะนำเบื้องต้นให้ถูก  อย่างไรก็ตามโรคนี้ควรไปพบแพทย์ครับ คงไม่สามารถหายเองได้แน่นอน  และถ้ามี พสพ ต้องใช้ถุงยางทุกครั้งนะครับ เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ

      กรุณาอ่านเพิ่มเติม เรื่อง เริมที่อวัยวะเพศ ได้ที่นี่