• มีตุ่มหนองขึ้นที่แขนหลายจุด ไม่มีอาการเจ็บหรือคัน เกิดจากอะไรและดูแลอย่างไร เป็นเบาวหวาน ความดันโลหิตสูง และโรคไต

  •  Phanchaporn Jaisook IBeau
    สมาชิก
    รบกวนขอคำปรึกษาค่ะ ตอนนี้แขนของคุณพ่อมีตุ่มคล้ายหนองขึ้นที่แขนทั้งสองข้างหลายจุด ลักษณะเป็นตุ่มข้างในมีของเหลวสีขาวขุ่นเป็นตุ่มเรียงกัน 3-4 ตุ่มเป็นแนวยาวขอบแดง มีอยู่ 3-4 จุด แต่ไม่มีอาการเจ็บหรือคัน อยากทราบสาเหตุและวิธีการรักษา คุณพ่อมีโรคประจำตัว เบาหวาน ความดันและโรคไตค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Phanchaporn Jaisook IBeau

    คนไข้ที่มีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง คือ มีเรื่องของโรคเบาหวาน โรคไต จะต้องมาดูเรื่องยาที่ได้รับค่ะ เนื่องจากอาจจะเป็นผื่นที่เกิดขึ้นจากผลข้างเคียงของยา ก็ได้ค่ะ ต้องเอายาให้แพทย์ตรวจสอบอีกครั้งค่ะ

    นอกจากนี้อาจจะต้องดูว่ามีเรื่องของการแพ้หรือไม่ค่ะ เช่น แพ้อากาศ ผงซักฟอก หรือ โลชั่นที่ใช้ คนไข้กลุ่มนี้จะมีผิวหนังที่แห้งกว่าคนปรกติ ทำให้อาจจะมีเรื่องการบาดเจ็บที่ไม่รู้ตัวได้ค่ะ และเกิดเป็นการอักเสบติดเชื้อที่ผิวหนังได้เช่นกันค่ะ การถูกกิ่งไม้เกี่ยวก็ยังทำให้เกิดได้ค่ะ

    การติดเชื้อไวรัส เช่น อีสุกอีใส ซึ่งถ้าไม่มีประวัติเคยเป็นมาก่อนต้องคิดถึงไว้ด้วยค่ะ

    การติดเชื้องูสวัด ก็ยังเป็นได้เช่นกัน

    คนไข้กลุ่มนี้อาจจะมีปัญหาเรื่องความรู้สึกด้วยค่ะ เนื่องจากมีการอักเสบของเส้นประสาทส่วนปลาย หรือ ถ้าควบคุมระดับน้ำตาลได้ไม่ดีจะทำให้ความรู้สึกลดลงได้เช่นกันค่ะ

    ตอนนี้คงต้องพบแพทย์ก่อนค่ะ เพราะควรจะเอาตุ่มน้ำไปตรวจก่อนค่ะ